Không quân Ấn Độ chính thức tiếp nhận hệ thống tên lửa Akash

Đức Dũng

Akash – hệ thống tên lửa phòng không đầu tiên do ngành công nghiệp quốc phòng quốc gia Ấn Độ chế tạo, có tầm bắn 30km.
Hệ thống tên lửa tầm ngắn Akash

Theo Trung tâm phân tích thương mại vũ khí toàn cầu (TSAMTO), ngày 13/7, Không quân Ấn Độ chính thức tiếp nhận hệ thống tên lửa tầm ngắn Akash, Tham gia buổi lễ bàn giao tại căn cứ không quân Gwalior có Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, ông  Manohar Parrikara và các quan chức Không quân.

Akash – hệ thống tên lửa phòng không đầu tiên do ngành công nghiệp quốc phòng quốc gia Ấn Độ chế tạo.

Tổ hợp phòng không này do Tổ chức nghiên cứu & phát triển quốc phòng (DRDO) phối hợp với công ty nội địa Bharat Electronics Limited (BEL) nghiên cứu phát triển.

Hợp đồng cung cấp cho Không quân Ấn Độ hai tiểu đoàn tên lửa "Akash" đầu tiên được ký kết vào năm 2008 sau khi hoàn thành việc thử nghiệm.

Chi phí của hợp đồng lên tới 12,12 tỷ rupee. Tổng cộng, lực lượng không quân Ấn Độ đã đặt hàng mua tám tiểu đoàn tên lửa phòng không"Akash". Tổng chi phí ước tính 23 tỷ rupee (3,819 tỷ USD).

Akash là hệ thống tên lửa tầm ngắn được thiết kế để hủy diệt các mục tiêu trên không, bao gồm máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình và tên lửa không- đối-đất, với tầm bắn lên đến 30 km và trần cao lên tới 18 nghìn mét.

Hệ thống phòng không Akash  gồm hai tầng sử dụng nhiên liệu rắn, có chiều dài 5,78 m và trọng lượng khi phóng 720 kg, được trang bị một đầu đạn nổ phá mạnh nặng 55 kg.

Lễ bàn giao chìa khoá điều khiển tên lửa Aksah cho không quân Ấn Độ

Không quân Ấn Độ sẽ triển khai hệ thống Akash tại căn cứ không quân Gwalior, Hashimare, Tezpur, Jorhat và Pune.

Mỗi tiểu đoàn tên lửa Akash bao gồm bốn bệ phóng. Mỗi bệ phóng có 3 quả tên lửa.

Nguyên soái Arup Raha người đã chính thức tiếp nhận từ Bộ trưởng Quốc phòng "chìa khoá" của hệ thống "Akash" cho rằng từ thời điểm quân đội tiếp nhận Akash, đã thực hiện tổng cộng 27 lần phóng thử tên lửa và cho thấy Akash có độ tin cậy và hoạt động hiệu quả trong điều kiện khác nhau.

Cũng theo ông Arup Raha, Không quân Ấn Độ có kế hoạch sẽ mua thêm các hệ thống phòng không Akash khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet