Không quân Anh sẵn sàng tham chiến diệt IS tại Syria

Đức Dũng

Sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20, Thủ tướng Cameron tuyên bố "bất đồng" trong quan điểm của họ về tương lai của Tổng thống Syria, Bashar al-Assad đã giảm. Không quân Anh đã sẵn sàng tham chiến chống IS tại Syria.
Thủ tướng Anh David Cameron.

Ngày 16/11, hãng Riafan dẫn thông báo của Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Anh - Philip Hammond cho hay, Lực lượng không quân Anh sẽ bắt đầu không kích vào các mục tiêu của phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” IS trên lãnh thổ Syria ngay sau khi nhận được sự cho phép của Quốc hội.

“Chúng tôi sẽ xem xét thái độ của Quốc hội tới vấn đề này. Nếu dành được đa số phiếu ủng hộ, chúng tôi sẽ bắt đầu thảo luận về nó”, - người đứng đầu Bộ ngoại giao Anh phát biểu.

Ông Hammond cũng nhấn mạnh, Anh sẽ không chỉ giới hạn ở các vụ đánh bom khủng bố. Chính phủ Anh đã phát triển một kế hoạch thống nhất cho cuộc chiến chống lại phiến quân IS, bao gồm toàn bộ các hoạt động quân sự, chính trị, tư tưởng và tài chính để ngăn chặn các nguồn tài trợ cho bọn khủng bố.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh cho biết thêm, các hoạt động nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 4 năm nay tại Syria là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay.

Chỉ sau khi nội chiến kết thúc, các phần tử khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” IS mới bị tiêu diệt. “Đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng, nhưng chúng ta cũng đã đạt một số thành tựu” – ông Hammond nhận định.

Trong một diễn biến khác, ngày 16/11, Thủ tướng Anh Cameron đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga V.Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20.

Sau cuộc gặp, Thủ tướng Cameron tuyên bố "bất đồng" trong quan điểm của họ về tương lai của Tổng thống Syria, Bashar al-Assad đã giảm.

Ngoài ra, ông Cameron cho biết, nước này sẵn sàng hợp tác với Nga trong các vấn đề toàn cầu quan trọng và đề nghị Tổng thống Putin hợp tác với cộng đồng quốc tế trong việc bảo đảm tiến trình chuyển giao quyền lực tại Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang mạng  Riafan.ru, trang chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet