Không quân Indonesia sẽ “thay máu” bằng tiêm kích Su-35 của Nga?

Đào Cảnh

Su-35 là máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa, đa năng, chiếm ưu thế trên không thế hệ 4++ hiện đại được hãng Sukhoi phát triển. Su-35 được trang bị các công nghệ của dòng tiêm kích thế hệ thứ 5.

Tiêm kích Su-35

Theo Tổng giám đốc Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (United Aircraft Corporation)  Yuri Slusar, Nga và Indonesia đã bắt đầu các cuộc đàm phán mua chiến đấu cơ đa năng mới Su-35 trang bị cho không quân.

"Các đồng nghiệp Indonesia tỏ rõ nguyện vọng muốn mua các loại chiến đấu cơ đa năng Su-35 của Nga. Các cuộc đàm phán cho thương vụ này giữa Nga và Indonesia đang ở giai đoạn đầu",  hãng thông tấn Interfax-AVN dẫn lời ông Slusar cho biết.

Trước đó, Không quân Indonesia đã có mong muốn thay thế các chiến đấu cơ F-5 của Mỹ đã lỗi thời của bằng các máy bay chiến đấu đa năng, hiện đại Su-35 của Nga.

“Chúng tôi hy vọng Chính phủ Indonesia sẽ đáp ứng mong muốn của chúng tôi để mua chiến đấu cơ Su-35 của Nga; với tư cách những người sử dụng máy bay chiến đấu muốn có được các tiêm kích hiện đại hơn thế hệ 4++”,  Tổng tư lệnh  Không quân Indonesia, Phó Nguyên soái Agus Supriatna cho biết.

Theo Tổng Tư lệnh Agus Supriatna, chiến đấu cơ Su-35 của Nga là loại vũ khí đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Không quân Indonesia. "Tôi tin rằng các chuyên gia của chúng tôi sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì trong việc sử dụng các máy bay này", ông Agus Supriatna nhấn mạnh.

Hiện Không quân Indonesia đang được trang bị các loại chiến đấu cơ Su-27SK và Su-30MK2. Các tiêm kích này nằm trong thành phần phi đội 11 của Không quân Indonesia trong đó có 5 chiếc Su-27SKM đơn (một chỗ ngồi) và 11 chiếc Su-30MK2 đôi.

Su-35 là máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa, đa năng, chiếm ưu thế trên không thế hệ 4++ hiện đại được hãng Sukhoi phát triển. Su-35 được trang bị các công nghệ của dòng tiêm kích thế hệ thứ 5.

Tính năng đặc biệt của Su-35-hệ thống điều khiển điện tử dựa trên hệ thống quản lý thông tin kỹ thuật số, radar hiện đại cho phép Su-35 có khả năng phát hiện các mục tiêu ở phạm vi rộng, có thể bắn hạ đồng thời các mục tiêu hộ tống. Động cơ mới giúp Su-35 tăng lực đẩy và lực xoay.

Bộ Quốc phòng Nga là khách hàng đầu tiên đặt mua máy bay chiến đấu Su-35. Năm 2009, Bộ Quốc phòng đã ký hợp đồng mua 48 chiếc Su-35.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet