Không quân Malaysia sắp có "ong bắp cày" F/A-18 Hornet

Đào Cảnh

Sau khi được hiện đại hóa, các chiến đấu cơ F/A-18 Hornet của Không quân Malaysia có sức mạnh “ngang ngửa” với các chiến đấu cơ của Hải quân và Thủy quân lục chiến của Mỹ.

Tiêm kích F/A-18 Hornet của Không quân Malaysia

Theo Trung tâm phân tích thương mại vũ khí toàn cầu (SAMTO), Tập đoàn Boeing đang trong giai đoạn cuối cùng của chương trình hiện đại hóa các hệ thống chiến đấu của 8 máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet cho Không quân Malaysia.

Theo đại diện của Tập đoàn Boeing, việc hiện đại hóa các hệ thống chiến đấu của 6 trong 8 máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet đến thời điểm này đã hoàn thành.

Sau khi được hiện đại hóa, các chiến đấu cơ F/A-18 Hornet của Không quân Malaysia có sức mạnh “ngang ngửa” với các chiến đấu cơ của Hải quân và Thủy quân lục chiến của Mỹ.

Một trong những hạng mục quan trọng được hiện đại hóa cho các chiến đấu cơ F/A-18 Hornet là cải tiến các tên lửa tầm trung không-đối-không AIM-120 AMRAAM, bom thông minh JDAM và hệ thống định vị GPS.

Không quân Malaysia mua 8 máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet vào năm 1997. Từ đó đến nay chúng chưa được hiện đại hóa lần nào.

Theo Boeing, chương trình hiện đại hóa sẽ làm tăng công suất của các chiến đấu cơ và đảm bảo chiến đấu một cách hiệu quả trong thời gian dài.

Ngoài ra, Boeing cũng giới thiệu cho Malaysia loại máy bay trinh sát hàng hải MSA (Maritime Surveillance Aircraft).

Theo một số nguồn tin rò rỉ, Malaysia có kế hoạch mua 6 máy bay trinh sát MSA trong giai đoạn 2016-2020.

Theo đánh giá của Boeing, nhu cầu về dòng máy bay trinh sát MSA tại khu vực châu Á-Thái bình Dương sắp tới sẽ ​​tăng bởi MSA là giải pháp hiệu quả để kiểm soát tình hình trên biển.

Ngoài việc giới thiệu cho Malaysia loại máy bay trinh sát MSA, Boeing còn giới thiệu loại chiến đấu cơ F/A-18E/F “Super Hornet” và trực thăng tấn công-trinh sát AH-6I “Little Bird” trong khuôn khổ chương trình mua sắm máy bay chiến đấu đa năng (MRCA) và trực thăng tấn công mới. Chương trình MRCA đã bị trì hoãn nhiều năm do thiếu kinh phí.

Chi tiết về tình hình tài chính cho các chương trình mua sắm quốc phòng giai đoạn năm 2016-2020, Chính phủ Malaysia có kế hoạch công bố vào giữa năm 2015.

Chi tiêu cho quốc phòng của Malaysia trong 5 năm qua đã giảm đáng kể và một vài dự án mua sắm lớn trong giai đoạn 2011-2015 chưa được thực hiện. Trong đó có việc mua máy bay chiến đấu đa năng MRCA, trực thăng tấn công, pháo tự hành và tàu hộ tống…

Theo Janes.com, mặc dù ngân sách quốc phòng của Malaysia về danh nghĩa tăng gần 9% trong năm 2011, tuy nhiên chi phí mua sắm quốc phòng trong giai đoạn này lại giảm 12%, lên đến 1 tỷ USD do vấn đề trong nền kinh tế. Trong đó, kinh phí mua sắm dành cho Không quân giảm tới 15%.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet