Không quân Mỹ tuyên bố phi cơ tiêm kích F-35 sẵn sàng tham chiến

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngày 2/8, Không quân Mỹ chính thức tuyên bố máy bay Lockheed Martin F-35 đã sẵn sàng tham chiến. Máy bay sẽ có thể đánh chặn phi cơ và các hệ thống phòng không đối phương, đồng thời hỗ trợ quân bộ.

“Tôi rất tự hào khi tuyên bố rằng loại khí này đã đạt khả năng chiến đấu”, tướng Herbert Carlisle phát biểu. “F-35A (tức phiên bản F-35 dành cho lực lượng Không quân Mỹ) trong tương lai sẽ là vũ khí chủ lực của quân đội Hoa Kỳ, bởi nó có thể đến những nơi mà các máy bay chiến đấu trước đây không thể đến và có những khả năng mà các chỉ huy cần trên chiến trường thời hiện đại”.

F-35 đã được không quân Mỹ tuyên bố đủ khả năng tham chiến.

Bên cạnh việc tuyên bố F-35 có thể tham chiến, Không quân Mỹ cho biết họ có đủ phi công và kỹ thuật viên để có thể điều động khoảng 12 đến 24 chiếc. Hiện đã có 15 máy bay F-35 đang có mặt tại Căn cứ Không quân Hill tại bang Utah (Mỹ).

“Việc Không quân Mỹ bố trí 15 phi cơ F-35A tại Căn cứ Không quân Hill đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ và đơn giản đến các nước trên thế giới, đó là F-35 hoàn toàn đủ khả năng chống lại bất kỳ kẻ thù nào”, Trung tướng Chris Bogdan, người phụ trách dự án F-35 phát biểu. “Việc tuyên bố máy bay đạt khả năng chiến đấu tối thiểu là một dấu mốc quan trọng và trong tương lai Không quân Mỹ sẽ có trong tay hơn 1.700 máy bay F-35. Nó sẽ trở thành loại vũ khí chủ lực của Không quân Mỹ trong nhiều thập kỷ tới”.

Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại khả năng của F-35A vẫn còn hạn chế, do phần mềm Block 3i được dùng trên máy bay chỉ cho phép máy bay sử dụng hai tên lửa không đối không AIM-120C cùng hai quả bom GBU-31 hoặc GBU-12. Không chỉ có vậy, hệ thống xử lý dữ liệu và cảm biến trên máy bay vẫn còn chưa hoàn chỉnh. Máy bay cũng có giới hạn bay khá thấp khi chỉ có thể đạt độ cao tối đa khoảng 12.000m.

Dự kiến máy bay sẽ được cài đặt hệ thống phần mềm mới là Block 3F, khi đó F-35 mới thực sự có đầy đủ khả năng chiến đấu của mình. Block 3F sẽ cho phép F-35A có thể đạt độ cao 15.200m, đồng thời cho phép tiếp nhận và xử lý dữ liệu của máy bay cũng như của các phi cơ F-35 khác. Block 3F sẽ ra mắt vào năm 2017 và sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2019.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc đang hướng đến việc nâng cấp F-35 với phiên bản phần mềm Block 4, giúp máy bay có thêm một số tính năng mới và sửa chữa các vấn đề hiện có. Block 4 sẽ cho phép F-35 sử dụng hệ thống cảm biến quan học hiện đại, thiết bị gây nhiễu điện tử và nâng tầm hoạt động của rađa. Block 4 sẽ được hãng Lockheed Martin sản xuất trong khuôn khổ một chương trình tách biệt. Block 4 sẽ được đưa vào sử dụng ít nhát là vào năm 2022.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet