Không quân Nga đánh tan 1.600 cơ sở của IS trong 1 tháng qua

Đức Dũng

Sau 1 tháng tiến hành không kích vào các vị trí của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga (VKS) đã thu được những kết quả đáng nể khi có đến hơn 1.600 mục tiêu của IS bị tiêu diệt hoàn toàn.
Không quân Nga bắn tên lửa vào vị trí của IS.
Kết quả trên được Thượng tướng Andrey Kartapolov, Tổng cục trưởng Tổng cục Tác chiến thuộc Bộ Tổng Tham mưu Nga đưa ra ngày 30/10.

“Đã được 1 tháng kể từ khi VKS tiến hành các chiến dịch không kích IS ở Syria và hiện đã đến thời điểm đưa ra 1 con số tổng kết về kết quả không kích. Chỉ trong 1 tháng máy bay chiến đấu của chúng tôi đã xuất kích 1391 lần và tiêu diệt được 1623 mục tiêu của IS”- ông Andrey Kartapolov nhấn mạnh.

Theo ông Andrey Kartapolov, trong số 1623 mục tiêu bị tiêu diệt của IS có 249 trạm chỉ huy và liên lạc, 51 trại huấn luyện khủng bố, 35 nhà máy hoặc công xưởng để IS chế tạo các thiết bị nổ, 131 kho đạn dược và nhiên liệu, 371 trạm củng cố lực lượng và 786 căn cứ tác chiến và các căn cứ dạng khác.

VKS Nga giúp Quân đội Syria chiếm lại 50 điểm dân cư từ tay IS

Ông Andrey Kartapolov cho biết dưới dự yểm trợ của VKS, Quân chính phủ Syria đã giải phóng hơn 50 điểm dân cư khỏi tay lực lượng IS. Quân đội nước này đã tấn công vào các địa điểm dân cư ở các tỉnh như Allepo, Latakia, Idlib, Homs, Damacus và giải phóng phần lớn các khu vực này khỏi sự chiếm đóng của IS.

“Trong vòng 3 tuần không kích của VKS, Quân đội Syria đã giải phóng được hơn 50 điểm dân cư, tương đương với diện tích được giải phóng là gần 350 km2 lãnh thổ Syria” và người dân thường đã quay trở lại sinh sống ở một số điểm dân cư mới được Quân đội Syria giải phóng.

VKS đã tiêu diệt 28 tên chỉ huy của IS

Chiến dịch của VKS ở Nga đã dẫn đến những thay đổi đáng kể đối với bối cảnh tình hình Syria: hệ thống chỉ huy các đơn vị của phiến quân bị phá hủy, 28 tên chỉ huy khét tiếng của IS và “Dzebhat al-Nusra” bị tiêu diệt.

Ngoài ra, các trạm chỉ huy và các điểm giao thông liên lạc chính của IS đã bị loại khỏi vòng chiến đấu, các căn cứ cung cấp vũ khí, nhiên liệu, đạn dược bị phá hủy, hệ thống cơ sở hạ tầng sử dụng để huấn luyện khủng bố cũng bị tiêu diệt hoàn toàn.

Bộ Quốc phòng Nga sẵn sàng hợp tác với phe đối lập Syria

Theo tuyên bố của ông Andrey Kartapolov, Bộ Quốc phòng Nga sẵn sàng phối hợp hành động với phe đối lập Syria nếu lực lượng này chiến đấu chống lại IS.

“Chúng tôi đã không ít lần đưa ra tuyên bố về việc sẽ phối hợp với tất cả các lực lượng Syria đang chiến đấu chống lại IS và Dzebhat al-Nusra, trong đó có cả “Quân đội tự do Syria”. Chúng tôi sẵn sàng phối hợp với phe đối lập yêu nước Syria dưới bất cứ hình thức nào, trong đó có phối hợp trong khuôn khổ Trung tâm Thông tin chung ở Baghdad”- tướng Andrey Kartapolov nhấn mạnh.

Ngoài ra, tất cả các thông tin VKS nhận được từ “Quân đội tự do Syria” hay từ các nguồn khác về các căn cứ của IS cũng sẽ “được nghiên cứu kỹ và các căn cứ này sẽ trở thành các mục tiêu ưu tiên để VKS tiêu diệt”.

Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria đang nhả bom

“Mới chỉ có 1 tháng thì khó có thể hiểu được bản chất thật trong các hoạt động của phe đối lập ôn hòa ở Syria. Trước mối đe dọa bị các lực lượng khủng bố quốc tế chiếm đóng lãnh thổ, tất cả các lực lượng yêu nước Syria phải đoàn kết lại để tạo thành một mặt trận chống lại kẻ thù chung. Đáng tiếc là hiện mục tiêu này vẫn chưa dược thực hiện”- ông Andrey Kartapolov đánh giá.

Đánh giá của Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Putin đánh giá rằng VKS đã hoạt động một cách hiệu quả ở Syria nhưng cũng công nhận rằng IS vẫn chưa bị vô hiệu hóa.

“Những nỗ lực của VKS cùng với các chiến dịch tấn công trên bộ của Quân đội Syria đang đem lại những kết quả tích cực”- ông Putin phát biểu tại phiên họp của Câu lạc bộ Valdai.

“Theo quan điểm của tôi và của các chuyên gia quân sự, chiến dịch đã đem lại những kết quả. Kết quả này đã đủ để nói rằng chủ nghĩa khủng bố ở Syria đã bị tiêu diệt hay chưa? Chưa. Cần phải có nhiều nỗ lực hơn nữa để có thể đưa ra lời khẳng định này. Cần phải có những hoạt động lớn hơn và các hoạt động chung (để đạt được mục đích này”- Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet