Không quân Nga hỗ trợ 7.000 tay súng nổi dậy Syria tiêu diệt IS

MINH THU (lược dịch)

Kể từ đầu năm nay, Không quân Nga đã tấn công vào 1.100 mục tiêu của các nhóm khủng bố ở Syria và hỗ trợ các nhóm nổi dậy Syria "yêu nước" tổ chức phản công tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở thành trì Raqqa và Palmyra.

"Không quân Nga đang hỗ trợ tất cả lực lượng yêu nước Syria chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố quốc tế. Nga hiện đang tấn công các mục tiêu thay mặt cho 11 nhóm phiến quân đối lập với số lượng thành viên lên tới 7.000 người", RT dẫn lời Thiếu tướng Sergei Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga. 

Các tay súng thuộc lực lượng Quân đội Syria tự do. 

Đặc biệt, 19 cuộc không kích đã tiêu diệt các mục tiêu được nhóm Jaysh Ahrar al-Ashaer, một chi nhánh của đơn vị Quân đội Syria tự do, phe đối lập vốn được phương Tây hậu thuẫn kể từ khi xung đột bùng nổ ở Syria hồi năm 2011. 

"Với sự hỗ trợ của Không quân Nga, các biệt đội dân chủ Syria dưới sự chỉ huy của Tướng Aiman Flyat al-Ganim đã tiếp tục tổ chức phản công nhằm tiêu diệt IS ở thủ phủ Raqqa và các căn cứ ở Al-Salhiya, Rjeman-Alaya, El-Kria cũng như Hadriyat-Ain-Isa trong những ngày gần đây", ông Rudskoy nói. 

Tướng quân đội Nga nhấn mạnh phe nổi dậy Syria đã giành được chiến thắng trong các đợt phản công trên "mọi mặt trận" khi các cuộc không kích đã "phá hủy một lượng lớn thiết bị và gây thiệt hại nặng nề về nhân sự cho quân địch". 

Tổng cộng trong tháng 12/2015, Không quân Nga đã hỗ trợ giành lại quyền kiểm soát 134 căn cứ từ tay IS và các nhóm cực đoan khác ở Syria trong đó riêng đầu năm nay là hơn 19 căn cứ. Đặc biệt, 2 tướng khủng bố khét tiếng là Bashar Mohamed al-Qatur và Mohamed Ismael đã bị tiêu diệt. 

Hôm 11/1, Nga còn bị cáo buộc là thủ phạm ném bom gây thương vong cho 35 học sinh tại 3 trường học ở thành phố Injara. Về phần mình, Moscow nhiều lần khẳng định không tiến hành không kích các mục tiêu dân sự ở Syria. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet