Không quân Nga sẽ bổ sung thêm 30 máy bay Su-30 phiên bản mới

Anh Tuấn (lược dịch)

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chính phủ nước này đã yêu cầu mua thêm 30 máy bay tiêm kích đa chức năng Sukhoi-Su30SM. Dự kiến các phi cơ này sẽ được đưa vào sử dụng trong quân đội vào cuối năm 2018.

Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Bộ Quốc phòng và Tập đoàn Irkut đã ký thỏa thuận, qua đó Không quân Nga sẽ có thêm các máy bay chiến đấu Su-30SM. Theo đó, hơn 30 phi cơ Su-30SM sẽ được bàn giao cho Không quân Nga vào cuối năm 2018”.

Máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga.

Hợp đồng mua máy bay đã được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov và chủ tịch Tập đoàn Irkut Oleg Demchenko. Quân đội Nga hiện có khoảng 40 máy bay Su-30SM, và dự kiến đến cuối năm nay con số này sẽ tăng lên thành 60 chiếc.

Vào tháng 3/2012, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố nước này sẽ có 60 máy bay Su-30SM vào cuối năm 2016. Cùng với thỏa thuận mua thêm 30 chiếc nữa, Su-30SM đang trở thành một trong những trụ cột của Không quân Nga. Hiện đang có khoảng 3 đến 4 chiếc Su-30SM đang tham gia các chiến dịch quan sự tại Syria và thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ quân bộ cũng như không kích các cứ điểm của quân khủng bố.

Máy bay Su-30SM được dựa trên máy bay Su-30 MKI, một loại phi cơ chiến đấu do Nga và Ấn Độ hợp tác sản xuất. Tuy nhiên, Su-30SM có hai chỗ ngồi và khác với phiên bản MKI, máy bay không lắp đặt các thiết bị buồng lái của Israel và Pháp. Dù vậy, giống như MKI, vỏ máy bay Su-30SM cũng được phủ các tấm kim loại titan và hợp kim nhôm chịu lực, đồng thời cũng được trang bị đông cơ đẩy AL-37FP đang được sử dụng trên MKI.

Máy bay Su-30SM là một phi cơ đa chức năng, được trang bị bom và các loại tên lửa hiện đại. Nó có thể được điều động nhằm kiểm soát vùng trời, tấn công các tàu chiến trên biển hoặc tiến hành không kích các mục tiêu dưới đất.

Vào tháng 2/2016, Iran tuyên bố họ có ý định ký kết hợp động với Nga để hai nước cùng hợp tác sản xuất máy bay Su-30. Nếu thỏa thuận được thông qua, Iran sẽ là quốc gia thứ hai trên thế giới sau Ấn Độ có thể chế tạo một phiên bản máy bay Su-30 trong nước. Tuy nhiên động thái này nhiều khả năng sẽ vấp phải sự phản đối từ Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet