"Không quan trọng sống nhiều hay sống ít mà cần sống có chất lượng"

Tiến Dũng - Hồng Liên

Đó là chia sẻ của ông Trần Đăng Tuấn - Nguyên phó giám đốc Đài truyền hình Việt Nam trong buổi trò chuyện giới thiệu về cuốn sách mới "Oscar và bà Hoa Hồng" của tác giả nổi tiếng Eric-Emmanuel Schmitt do GS Ngô Bảo Châu dịch.

Ngày 19/12, tại số nhà 24-26, phố Lý Quốc Sư, Hà Nội, GS Ngô Bảo Châu cùng Hoa hậu Đặng Thu Thảo đã giới thiệu về cuốn sách mới "Oscar và bà Hoa Hồng" của tác giả nổi tiếng Eric-Emmanuel Schmitt do chính GS Ngô Bảo Châu là người dịch và trích một phần doanh thu của cuốn sách để tặng quà ủng hộ Quỹ Trò nghèo vùng cao mà GS Ngô Bảo Châu là Chủ tịch danh dự.

Ông Trần Đăng Tuấn (người ngồi giữa) trao đổi với báo chí.

Đến với buổi giới thiệu sách và bán đấu giá ủng hộ Qũy trò nghèo vùng cao, ông Trần Đăng Tuấn – Nguyên phó giám đốc Đài truyền hình Việt Nam – Chủ tịch Qũy trò nghèo vùng cao chia sẻ: “Tôi đọc một mạch hết những dòng chữ trong cuốn sách (Oscar và bà Hoa Hồng- PV), mặc dù cầm cuốn sách nó nhẹ bổng trên tay nhưng sâu xa nó nặng trĩu nhưng tươi sáng thấm đẫm xót xa, cô đọng lại tươi xanh. Vì vậy, chúng ta không quan trọng sống nhiều hay sống ít mà cần sống có chất lượng”.

Còn nói về Quỹ trò nghèo vùng cao – Nguyên phó giám đốc Đài truyền Việt Nam nói: “Ngoài, việc hướng tới những bữa cơm có thịt dành cho trẻ em miền núi nghèo, chúng tôi còn hướng tới những đối tượng nghèo không được hưởng chế độ nhà nước. Tôi học ở Nga, không khí ở bên đó lạnh nhưng về Việt Nam lên miền núi Tây Bắc cảm giác cái rét buốt đáng sợ hơn nhiều. Quỹ trò nghèo vùng cao của chúng tôi, mặc dù có thể ít nhưng cần đều đặn và thiết thực".

GS Ngô Bảo Châu giới thiệu sách và nói về Quỹ trò nghèo vùng cao.

Trong buổi trò chuyện GS Ngô Bảo Châu chia sẻ về nội dung cuốn sách: “Sách kể về cậu bé Oscar 10 tuổi bị bệnh ung thư máu, chỉ còn 2 tuần để sống. Cậu bị đặt biệt danh “Sọ Trứng” do đầu trọc lốc vì rụng tóc. Khi điều trị trong bệnh viện, không ai dám nói với cậu điều đó, từ các bác sĩ, y tá đến những cô bé cậu bé cùng nằm viện.

Bố mẹ Oscar, vì quá đau buồn, thậm chí còn không dám gặp con sau khi nghe tin dữ. Chỉ có bà Hoa Hồng, một người già làm công việc thiện nguyện trong các viện nhi là dám cho Oscar biết sự thật. Bà Hoa Hồng bảo Oscar hãy viết thư cho chúa, người mà cậu nhóc vốn không tin là có thật. Hãy viết thư cho chúa, kể chuyện cho chúa nghe và mỗi ngày xin chúa một điều ước. Hãy sống mỗi ngày như thể mười năm.

Vậy là Oscar viết thư cho chúa, kể lại “cuộc đời hơn một trăm tuổi” của mình với bao biến cố, những xúc cảm nguyên sơ khi chào đời, những rung động tuổi mới lớn, những nỗi lòng về mối bất hòa với cha mẹ, những suy ngẫm của người đàn ông tuổi đã xế chiều… Tất cả những điều đó đã giúp mười hai ngày cuối cùng của cuộc đời Oscar như một phép mầu. Để đến cuối cùng, Oscar lặng lẽ ra đi với lời nhắn nhủ chỉ chúa mới có quyền đánh thức tôi”.

Hoa hậu Thu Thảo đến với chương trình giới thiệu sách và bán đấu giá ủng hộ Quỹ trò nghèo vùng cao.

Hoa hậu Thu Thảo chia sẻ cơ duyên đến với chương trình này: “Mỗi bạn đọc sẽ có một cảm nhận khác nhau thông qua câu chuyện. Nhưng với Thu Thảo xúc động với tình tiết câu chuyện vừa hài hước bởi tính thông minh dí dỏm của cậu bé Oscar và vừa khóc thương cậu bé còn nhỏ tuổi đã mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo khó qua khỏi.

“Đọc xong cuốn sách mà GS Ngô Bảo Châu dịch, tôi có cảm nhận, người ta đi cuối đường hầm sẽ gặp ánh sáng, có những nỗi đau khi tiếp nhận là tự sát, nhưng có nỗi đau khi tiếp nhận là tự giác. Qua những thăng trầm trong cuộc sống mỗi người sẽ có cảm nhận riêng thông qua giá trị nhân văn cuốn sách mang tới”, Hoa hậu Thu Thảo nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet