"Không quân Trung Quốc có thể thảm bại vì phi công Đài Loan"

Theo Kanwa, đội ngũ phi công được đào tại tại Mỹ và Pháp có thể mang lại cho Đài Loan cơ hội chiến thắng nếu phải đối đầu với không lực Trung Quốc.

Chuyên gia Andrei Chang của Tạp chí quốc phòng Kanwa (trụ sở tại Canada) nhận định:

Do quân đội Trung Quốc sở hữu nhiều máy bay chiến đấu tiên tiến hơn nên lợi thế duy nhất mà Đài Loan có được để giành thắng lợi trong một cuộc chiến tranh trên không với Trung Quốc là các phi công giỏi.

Theo Chang, những gì mà Không quân Israel đã thể hiện trong cuộc xung đột với Ả Rập là một ví dụ điển hình.

Nó cho thấy một lực lượng không quân yếu hơn vẫn có thể đánh bại đối thủ nặng ký hơn nếu họ có những phi công điêu luyện.

 

Các phi công Đài Loan đứng trước một chiếc F-16 tại căn cứ không quân Hualien.

Chuyên gia Chang cho biết, mặc dù Đài Loan vẫn sử dụng các máy bay chiến đấu thế hệ 4 như F-16A/B, F-CK-1 Ching-kuo và Mirage 2000 nhưng phần lớn phi công của họ được đào tạo ở Mỹ và Pháp.

Điều này mang lại cho Đài Loan cơ hội chiến thắng nếu rơi vào một cuộc đối đầu với Không quân và Không quân Hải quân Trung Quốc.

Sau khi Andrei Chang đưa ra những nhận định trên, Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) ngay lập tức phản bác rằng đánh giá của Chang không chính xác, bởi so với Đài Loan, các phi công Trung Quốc hiện nay được đào tạo nhiều trên các máy bay chiến đấu thế hệ 4 hơn.

Bên cạnh đó, Hoàn Cầu cho rằng các chiến đấu cơ F-4 và cường kích A-4 của Không quân Israel trong cuộc chiến với Ả Rập vượt trội hơn các máy bay MiG-21 và Su-7 mà đối thủ của họ sử dụng.

Hoàn Cầu cho rằng so với Đài Loan, các phi công Trung Quốc hiện nay được đào tạo nhiều trên các máy bay chiến đấu thế hệ 4 hơn.

Ngoài ra, theo Hoàn Cầu, Trung Quốc không cần thiết phải triển khai chiến đấu cơ để đối phó với Không quân Đài Loan khi các phương tiện bay không người lái của nước này nhiều khả năng sẽ được sử dụng để tấn công các trạm radar và sân bay của Đài Loan.

Thậm chí, Trung Quốc không cần tới các máy bay không người lái tiên tiến như CH-4 hay Wing Loong để đánh bại không lực Đài Loan.

Hoàn Cầu cho hay, những chiến đấu cơ cổ lỗ như J-6 của Trung Quốc đã được cải tiến thành máy bay không người lái.

Chúng nhiều khả năng sẽ được triển khai trước tiên để đối phó với Không quân Đài Loan trong một cuộc chiến tranh nhằm tiêu hao sinh lực địch.

Theo Đại Lộ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet