Không tham gia đủ 48 tiết đào tạo, bác sĩ sẽ bị thu hồi chứng chỉ

P.Thuý

Theo quy định bác sĩ sẽ phải đáp ứng đủ 48 tiết đào tạo liên tục trong 2 năm, nếu không đáp ứng được sẽ bị thu hồi chứng chỉ.
Ảnh minh hoạ.
Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo “Ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Hội Tim mạch học Việt Nam với Văn phòng đại diện MERCK Việt Nam về chương trình đào tạo liên tục một số bệnh lý tim mạch 2016 ” do Hội Tim mạch học Việt Nam tổ chức.

GS.TS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết Hội Tim mạch học Việt Nam là hội đầu tiên được Bộ Y tế cấp mã số đào tạo liên tục sau đại học cho bác sĩ chuyên ngành.

Đến nay, cùng với việc ký kết hợp tác với MERCK, từ nay đến cuối năm 2016, Hội Tim mạch học Việt Nam dự kiến sẽ mở 6 lớp đào tạo liên tục về một số bệnh lý tim mạch cho khoảng 600 bác sĩ tuyến cơ sở ở 6 vùng miền trên toàn quốc.

Cũng theo GS Nguyễn Lân Việt, hiện bệnh lý về tim mạch đang gia tăng nhanh chóng. Chỉ riêng bệnh lý tăng huyết áp với tỷ lệ mắc ở người trưởng thành trong cộng đồng nước ta lên tới 47,3 %.

Trong khi đó, chương trình đào tạo y khoa hiện nay chưa đáp ứng đủ yêu cầu hành nghề. Một bác sĩ được tào tạo 6 năm tại trường đại học y vẫn chưa đủ kiến thức để có thể hành nghề tốt về lĩnh vực tim mạch mà cần được đào tạo liên tục, cập nhật kiến thức thường xuyên. Đây là mô hình đào tạo mà các nước trên thế giới đã áp dụng từ lâu và chuyên ngành tim mạch cũng đã và đang áp dụng. Trong các chương trình đào tạo liên tục thì việc tổ chức các hội thảo để bác sĩ có thể thực nghiệm và chia sẻ các ca bệnh lâm sàng để được các thầy có kinh nghiệm giảng dạy và chia sẻ kiến thức.

Chương trình này chủ yếu dành cho các bác sĩ tuyến cơ sở là chính. Mục tiêu là phục vụ bệnh nhân tốt nhất và cũng tạo điều kiện để các tuyến cơ sở nâng cao trình độ, bệnh nhân đến với họ nhiều hơn, bác sĩ sẽ tăng thu nhập cao hơn.

Tiến sĩ Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học đào tạo – Bộ Y tế cho biết, với ngành y, đào tạo liên tục mới chính là hình thức đào tạo để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chứ không phải là đào tạo chính quy như đào tạo đại học, sau đại học. Lý do vì các kiến thức, kỹ thuật, thuốc mới trong y tế liên tục đổi mới, cập nhật, nên các bác sĩ cũng cần phải được đào tạo, cập nhật liên tục mới đáp ứng tốt nhu cầu điều trị người bệnh.

Theo TS Nguyễn Ngô Quang, hiện nay dù theo luật chúng ta vẫn thực hiện cấp chứng chỉ hành nghề y một lần nhưng các nghị định hướng dẫn, văn bản dưới luật đều quy định cán bộ bác sĩ phải cập nhật kiến thức y khoa liên tục, chẳng hạn bác sĩ phải được đào tạo cập nhật kiến thức y khoa tối thiểu 48 tiết trong 2 năm liên tục, nếu không có thể bị tước chứng chỉ hành nghề.

TS Quang cho biết trong thời gian tới, ngành y tế sẽ tập trung thanh kiểm tra để tiến hành thanh kiểm tra các cơ sở y tế. Nếu bác sĩ nào không đáp ứng đủ yêu cầu sẽ bị nhắc nhở đến thu hồi chứng chỉ hành nghề. Các biện pháp đào tạo liên tục sau đại học đó có thể là các hội thảo, bình bệnh án, hội nghị.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet