Không thể bỏ hệ thống loa phát thanh xã, phường

Duy Nguyên

Có nên tiếp tục duy trì hệ thống loa phát thanh tại các phường, xã, thị trấn nữa hay không trong khi nhu cầu của người dân đối với hình thức thông tin này ngày càng ít đi. Đó là vấn đề được đặt ra tại hội thảo “Tăng cường vai trò quản lý và nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thanh cơ sở”, diễn ra ngày 27/12 tại tỉnh Bình Phước.

 

Không thể bỏ hệ thống loa phát thanh xã, phường - ảnh 1
Cán bộ đài phát thanh xã đang "lên sóng" - Ảnh đài PTTH Bình Phước cung cấp

Ông Phan Văn Thảo, Phó Giám đốc đài PTTH tỉnh Bình Phước cho biết, trong xu thế phát triển thông tin ngày nay, người dân có rất nhiều kênh thông tin để lựa chọn nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của mình. Do vậy, đã có hai luồng ý kiến xung quanh việc có nên tồn tại hay không đối với những chiếc loa truyền thanh.

"Thực tế, đã có không ít người dân than phiền khi loa truyền thanh cứ “chĩa” thẳng vào nhà mình mà “oang oang” mỗi ngày. Ngoài ra, đối với những thành phố lớn, đông dân cư thì những âm thanh của chiếc loa truyền thanh trở nên vô tác dụng bởi đủ các tiếng ồn khác vang lên to hơn”, ông Thảo nói.

Luồng ý kiến còn lại thì cho rằng, loa phát thanh phường, xã vẫn còn cần thiết trong trường hợp có biến cố gì đó xảy ra như: địch họa, thiên tai, bão lũ… Một số cơn bão vừa qua, điện đài bị ảnh hưởng, riêng loa phát thanh vẫn hoạt động bình thường.

Ngoài ra, mạng lưới truyền thanh cơ sở, trong đó có hệ thống loa phát thanh xã, phường, là hệ thống “chân rết” không thể thiếu trong hệ thống phát thanh, truyền thanh, truyền hình của các tỉnh, thành phố.

Trước hai luồng ý kiến tranh cãi, ông Đặng Hữu Vinh, Phó trưởng Đại diện Cục quản lý PTTH và TTĐT tại TP.HCM cho rằng: “Không thể bỏ hệ thống loa phát thanh xã, phường. Có chăng là thay đổi hình thức phát sóng như thời gian phát, nội dung phát, để không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, nghỉ ngơi của người dân”.

Bởi theo ông Vinh, chủ trương chính sách Nhà nước khi đưa ra là phải đi thẳng vào cơ sở trước. Phản ứng về các chính sách, chủ trương của Nhà nước cũng là từ người dân trước. Theo đó, hệ thống loa phát thanh phường, xã làm nhiệm vụ hết sức quan trọng là đưa thông tin về các chính sách, chủ trương của Nhà nước đến tận mỗi người dân.

“Phải phát thanh làm sao cho người dân “khoái” loa chứ không phải thấy phiền hà. Riêng loa ở thị trấn, có thể xem xét bỏ đi được vì nơi đây, điều kiện về công nghệ thông tin, Internet rộng khắp, người dân có thể nắm bắt thông tin nhanh”, ông Vinh chỉ đạo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet