“Không thể giải quyết vấn đề Trung Đông nếu thiếu Nga”

Đức Dũng (lược dịch)

Nhận định trên do Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đưa ra trong cuộc tranh luận trước các ứng cử viên cánh hữu cho bầu cử sơ bộ trên truyền hình sau tuyên bố tái tranh cử Tổng thống Pháp vào mùa xuân 2017 tới...
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy

Hãng Ria Novosti đưa tin, trong cuộc tranh luận trước các ứng cử viên cánh hữu cho bầu cử sơ bộ trên truyền hình sau tuyên bố tái tranh cử Tổng thống Pháp vào mùa xuân 2017 tới, ông Nicolas Sarkozy nhận định vấn đề xung đột ở Trung Đông không thể giải quyết được nếu không có sự tham gia của Ả rập Xê út, Nga và Iran.

Cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy cho biết: "Nếu nghĩ rằng chúng ta có thể giải quyết các xung đột giữa người Shiite và người Sunni mà từ chối các cuộc đối thoại với Ả rập Xê út và Iran thì chứng tỏ các vị chẳng hiểu rõ tình hình. Nếu cho rằng có thể mang lại hòa bình ở Trung Đông mà không đàm phán với Ả rập Xê út, Tehran và Moscow thì rõ ràng là các vị cũng không nắm rõ được vấn đề"

Ông Sarkozy cũng nhấn mạnh rằng để giải quyết xung đột thì cần thiết phải tiến hành một cuộc đối thoại với tất cả các bên, mặc dù còn nhiều tranh cãi. Ông nói: "Nếu các vị cho rằng chính sách đối ngoại là cuộc đối thoại chỉ với những người chúng ta muốn thỏa thuận thì các vị không thể đối thoại với ai cả. Cũng như các vị không thể quyết định các vấn đề Địa Trung Hải mà lại chỉ thương lượng với người Ý và Tây Ban Nha, điều đó thật vô nghĩa".

Hầu hết những người tham gia bầu cử sơ bộ trước đây cũng bày tỏ đồng tình với quan điểm cần thiết phải có một sự liên minh trên diện rộng để chống lại chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông.

Ngoài ông Nicolas Sarkozy thì còn có sáu ứng cử viên thuộc cánh hữu cũng tham gia tranh cử lần này, bao gồm: cựu thủ tướng Alain Juppé và Francois Fillon, nghị sĩ Bruno Le Maire, Nathalie Kosciusko-Morizet, Jean-Frédéric Puason và Jean-Francois Cope.

Thăm dò nhanh cho thấy, hai ứng cử viên Nicolas Sarkozy và Alain Juppe được đánh giá là những người trình bày chương trình tranh cử thuyết phục nhất. Đây cũng là 2 ứng viên được dự đoán có khả năng chiến thắng ở vòng sơ bộ.

Tại Pháp, tranh luận trực tiếp sẽ được tổ chức 4 lần. Sau lần tranh luận thứ 4, người chiến thắng sẽ ra tranh cử tại cuộc bầu cử Tổng thống Pháp gồm hai vòng theo hình thức phổ thông đầu phiếu.

Ông Sarkozy, lãnh đạo đảng Cộng hòa, làm tổng thống Pháp từ năm 2007 tới 2012. Ông Francois Hollande, thuộc đảng Xã hội, sau đó đánh bại ông này để trở thành tổng thống hiện nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet