Không thể học tập, nghiên cứu qua loa

Võ Lâm

Thực tế, nhiều nội dung trong các chủ trương, nghị quyết của Đảng, nhất là những điểm mới, chính là "chìa khóa" để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc thực tế đang đặt ra.

Khi học tập, nghiên cứu, quán triệt, triển khai thực hiện chủ trương, nghị quyết của Đảng, không ít cán bộ, đảng viên thường có tâm lý chủ quan, đọc lướt, nghe qua loa rồi tự tin là mình đã hiểu rõ.
Tuy nhiên, thực tế không ít trường hợp do không hiểu rõ, hiểu kỹ về nội dung các văn bản về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước mà xảy ra việc triển khai thực hiện không đúng, thậm chí dẫn đến sai sót đáng tiếc. Tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình 02 - CT/TU của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2011 - 2015", có những trường hợp cán bộ cơ sở phải chịu các hình thức xử lý kỷ luật vì vận dụng sai, vượt quá giới hạn cho phép, vi phạm các quy định về quản lý đất đai, dồn điền đổi thửa.

 Mới đây nhất, mặc dù thành phố đã có hướng dẫn cụ thể, chính xác về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho người dân sau dồn điền đổi thửa nhưng khi làm việc với Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, lãnh đạo huyện Chương Mỹ vẫn phản ánh là không thể thực hiện cấp "sổ đỏ" căn cứ vào phương án dồn điền đổi thửa được. Sau khi có cuộc trao đổi với Sở Tài nguyên và Môi trường, mới vỡ ra là lãnh đạo huyện hiểu nhầm nội dung văn bản của thành phố do không đọc kỹ. 

Trao đổi với chúng tôi, một số bí thư đảng ủy xã, phường cho biết, với việc học nghị quyết, cán bộ, đảng viên có mặt rất đầy đủ, nhưng tiếp thu được bao nhiêu thì không rõ. Vì sau khi tham gia các lớp học tập, nghiên cứu do cấp trên tổ chức, ngay việc xây dựng chương trình, kế hoạch hành động của nhiều đơn vị cũng cơ bản theo "phom" của cấp trên mà áp vào. Nơi nào xây dựng xong chương trình, kế hoạch thì cũng ít khi tiến hành sửa chữa, bổ sung. Đối với cá nhân một số cán bộ, đảng viên, việc vận dụng nghị quyết vào công việc hằng ngày rất qua loa, không rõ hình thức, nội dung. 

Nghị quyết Đại hội XII của Đảng có rất nhiều điểm mới. Nghị quyết đại hội các cấp ở địa phương cũng có nhiều điểm mới, sáng tạo. Thực tế, nhiều nội dung trong các chủ trương, nghị quyết của Đảng, nhất là những điểm mới, chính là "chìa khóa" để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc thực tế đang đặt ra. Việc học tập, nghiên cứu qua loa dẫn đến không hoặc chậm vận dụng chủ trương, nghị quyết của Đảng vào thực tiễn. Như vậy, cơ quan, đơn vị nói chung, cán bộ, đảng viên nói riêng đã bỏ lỡ cơ hội tận dụng những điểm mới, sáng tạo đó để thúc đẩy nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet