"Không thể nay là bình nước, ngày mai là can nước, ngày kia là téc nước"

Minh Thư

Theo Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội, việc người dân đặt bình nước từ thiện là rất tốt, nhưng làm từ thiện cũng phải tuân thủ theo pháp luật…

Liên quan đến việc cơ quan chức năng phường Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) tịch thu bình trà đá miễn phí trên đường Giải Phóng, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 4/8, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho rằng: Việc người dân đặt bình nước từ thiện là rất tốt, nhưng không tuân thủ theo pháp luật thì không thể được. Nhưng nếu lực lượng chức năng chỉ xử lý bình trà đá miễn phí mà bỏ qua những vi phạm khác thì sẽ gây bức xúc cho người dân.

Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải hà Nội cho rằng, làm từ thiện nhưng cũng phải tuân thủ pháp luật. (Ảnh: N.A)

Theo vị Phó Giám đốc Sở, cần phối hợp các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân hiểu rằng, làm từ thiện nhưng phải đúng pháp luật.

“Không phải cứ làm từ thiện là có quyền hôm nay đặt bình nước, ngày mai để can nước, ngày kia để téc nước ra đó”, ông Linh nói.

Lãnh đạo Sở Giao thông cho rằng, lực lượng chức năng thu hồi thùng trà đá của người dân nhưng sau đó đã trả lại là để nhắc nhở người dân khi đã làm từ thiện cũng cần phải tìm hiểu, tuân thủ pháp luật và tránh làm mất mỹ quan thành phố.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong bày tỏ quan điểm người dân đặt bình trà đá miễn phí phục vụ người đi đường là “sự việc rất đáng hoan nghiênh”.  

Sau khi có quan chức năng tịch thu bình nước từ thiện này thì cũng đã có một số cơ quan báo chí thông tin, tuy nhiên, theo ông Phong, một số thông tin liên quan đến việc tịch thu bình trà đá không toàn diện, khách quan dễ dẫn đến hiểu nhầm rằng động thái của chính quyền là không phù hợp, ngăn cản lòng tốt.

“Chúng ta phải xác định làm từ thiện và chấp hành pháp luật là hai việc khác nhau. Làm thế nào để hai việc đó hài hòa mới là cái cần hướng đến”, ông Phong lưu ý.

Trước đó, chiều 27/7 Công an phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai bất ngờ tịch thu bình trà đá miễn phí dành cho người nghèo do một số người dân sống trên mặt đường Giải Phóng đặt dưới một gốc cây với lý do “thùng trà đá đặt trên vỉa hè như vậy là vi phạm”. Sự việc sau đó đã thu hút nhiều ý kiến trái chiều trên các trang báo và cộng đồng mạng.

Tuy nhiên, đến chiều 31/7, Công an phường Thịnh Liệt đã mời đại diện các hộ dân lên trả lại bình trà đá và các vật dụng liên quan. Các hộ dân được phép tiếp tục đặt bình trà đá từ thiện nhưng được yêu cầu để chỗ hợp lý và nhắc nhở người vào uống nước để xe gọn gàng, không lấn chiếm lòng đường gây mất trật tự đô thị và an toàn giao thông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet