Không thể tách rời cặp sơ sinh dính nhau ở Hà Giang

N. Huyền

Thông tin từ Bệnh viện Việt Đức chiều 19/7 cho hay, hai bé dính nhau Bàn Văn Đương và Bàn Văn Trung có tổn thương tim quá phức tạp vì thế không thể mổ tách rời để cứu một hoặc hai cháu mà chỉ hồi sức chung.

Cặp song sinh dính liền nhau không thể tách rời

Theo đó, kíp hội chẩn diễn ra vào 17h chiều 16/7 gồm GS. TS Nguyễn Quốc Kính chuyên khoa gây mê hồi sức -BV Việt Đức, PGS. TS Nguyễn Hữu Ước chuyên khoa phẫu thuật tim mạch – BV Việt Đức, TS Nguyễn Việt Hoa chuyên khoa phẫu thuật nhi – BV Việt Đức, PGS. TS Đỗ Trường Thành chuyên khoa phẫu thuật tiết niệu – BV Việt Đức, TS Nguyễn Lê Bảo Tiến cuyên khoa Chấn thương chỉnh honfh – BV Việt Đức, GS. TS Đỗ Doãn Lợi chuyên khoa Nội tim mạch- BV Bạch Mai và GS. WU chuyên khoa phẫu thuật tim mạch Đài Loan.

Sau cuộc hội chẩn, các chuyên gia đưa ra kết luận: Tổn thương tim quá phức tạp không thể mổ tách rời để cứu một hoặc hai cháu chỉ hồi sức chung.

Trước đó, vào ngày 13/7, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên, Hà Giang, sản phụ Phàn Thị Phẩy (20 tuổi) đã sinh ra cặp song sinh nam Bàn Văn Đương và Bàn Văn Trung dính liền nhau ngực và bụng với cân nặng hai trẻ 4,9kg. Tại đây các bác sĩ đã rất vất vả đưa các cháu ra khỏi bụng mẹ do tình trạng dính liền nhau từ bụng tới ngực. Trong suốt quá trình mang thai, chị Phẩy có đi khám thai, siêu âm hai lần biết song sinh với chẩn đoán cả hai bé đều bình thường. Đến khi vợ vào viện sinh phải mổ đẻ, bác sĩ thông báo hai cháu dính nhau.

Sau một ngày năm phòng chăm sóc đặc biệt, cặp song sinh được chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) vào chiều muộn ngày 14/7. Trước đó, vì hoàn cảnh gia đình trẻ khó khăn, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên lên facebook, thậm chí ra cả chợ kêu gọi người dân quyên góp tiền ủng hộ. Chỉ sau 2 tiếng đứng tại chợ, số tiền ủng hộ cặp song sinh đã được hơn 7 triệu đồng, sau đó rất nhiều người biết tin cũng đến bệnh viện ủng hộ.

Khi nhập BV Việt Đức, bé Bàn Văn Đương có tri giác lơ mơ, tím mặt, dạng xung huyết, toàn thân tím nhẹ, có phản xạ bú mút, có hậu môn, có đi phân xu, nhịp tim 150-160l/phút. Bé Bàn Văn Trung; tri giác lơ mơ, toàn thân tím nhẹ, có phản xạ bú mút, nhịp tim giống, có hậu môn, chưa đi phân xu. Hai bé được  điều trị tại Khoa hồi sức cấp cứu, BV Việt Đức.

Các bác sĩ tại BV Việt Đức đã tiến hành làm các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết và đưa ra kết luận hai bé có tim dính chung 1 nhĩ, 3 buồng tâm thất. Siêu âm ổ bụng 2 gan và tim dính nhau thành 1 khối lớn, 1 tim ở trung tâm; 2 gan bị xoay trục và thay đổi, thay đổi giải phẫu bình thường, cuống 2 gan bị xoay ra ngoài theo hai phía khác nhau, phần nhu mô 2 gan dính nhau rộng và dính tại vị trí ngang ngã 3 TM cửa trong gan. Đặc biệt hai bé có 2 lách tách biệt hai bên, có 4 quả thận nằm ở các hố thận theo giải phẫu nhưng không khảo sát được niệu quản, có 1 bàng quan và nước tiểu trong.

“Tổn thương tim quá phức tạp không thể mổ tách rời để cứu một hoặc hai cháu chỉ hồi sức chung.Tình trạng hiện tại hai bé vẫn tri giác lơ mơ, niêm mạc đã hồng, riêng bé Trung hơi tím. Hướng điều trị: thở máy, kháng sinh, duy trì huyết động, dinh dưỡng, chăm sóc hàng ngày. Tiên lượng dè dặt. Đến ngày 19/7, hai bé đã nhận được gần163 triệu giúp đỡ” – ông Trần Bình Giang, PGĐ BV Việt Đức cho biết.

Cũng trong chiều 19/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã đến bệnh viện Việt Đức để nghe lãnh đạo BV Việt Đức báo cáo về trường hợp song sinh dính liền nhau này. Sau khi nghe báo cáo, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã xuống thăm và trao tặng 5 triệu đồng cá nhân cho gia đình hai bé.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet