Không thể tăng trưởng bằng mọi giá nếu không biết ai hưởng lợi

Nguyễn Nam

Ngày 28/8 tại TP.HCM, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, kiêm chủ tịch SOM3 Bùi Thanh Sơn đã có bài phát biểu tại Diễn đàn phát triển bao trùm về kinh tế. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC (SOM3).
Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Mở đầu bài phát biểu, Thứ trưởng Sơn đánh giá các nền kinh tế thành viên APEC đang ở thời điểm mang tính bước ngoặt khi thế giới và khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang trải qua những chuyển biến căn bản và nhanh chóng.

Theo ông, toàn cầu hóa và thương mại tự do đã thúc đẩy đáng kể thương mại và tăng trưởng toàn cầu, góp phần giảm đói nghèo, nhưng khoảng cách giàu nghèo vẫn ngày càng mở rộng.

“Trong khi các xu hướng đang nổi lên như cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và công nghệ số đang mở ra những cơ hội phát triển chưa từng có, thì vẫn còn nhiều quan ngại về gia tăng khoảng cách số và nhiều người bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua tìm kiếm cơ hội việc làm và kinh doanh trong kỷ nguyên số.

Đấy là chưa kể có nhiều nhân tố khác cản trở phát triển bao trùm của khu vực chúng ta như dân số già hóa, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, thiên tai….” – ông cho hay.

“Trong khi APEC đã có rất nhiều nỗ lực thúc đẩy phát triển bao trùm, thì những gì APEC đã làm được vẫn còn cách xa mong đợi của người dân” – ông nói thêm.

Chủ tịch SOM 3 nhận định rằng sau gần ba thập kỷ hình thành và phát triển, APEC luôn đóng vai trò dẫn dắt phát triển bao trùm về kinh tế, thương mại và đầu tư, bắt đầu từ các hoạt động cải cách cơ cấu tới chương trình nghị sự về các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, từ các sáng kiến về người khuyết tật tới các dự án về phụ nữ và kinh tế…, các chương trình, kế hoạch hành động của APEC đều chứa đựng các yếu tố phát triển bao trùm.

Đặc biệt, năm ngoái tại Pê-ru, các nhà Lãnh đạo APEC đã nâng vấn đề bao trùm lên tầm nhận thức và phối hợp mới cao hơn. Trong Tuyên bố năm 2016, các nhà Lãnh đạo APEC đã kêu gọi thúc đẩy phát triển bao trùm hiệu quả về kinh tế, tài chính và xã hội đối với phụ nữ, người cao tuổi, thanh niên và các cộng đồng nông thôn cũng như các đối tượng thiệt thòi và dễ tổn thương. Tăng trưởng không thể bền vững nếu không bảo đảm tính bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội.

Khung cảnh buổi làm việc.

Ông chia sẻ rằng điều này xuất phát từ thực tiễn hợp tác APEC về bao trùm còn rải rác và thiếu sự phối hợp thỏa đáng. APEC chưa hình thành các chính sách toàn diện để thúc đẩy bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trong khi ba lĩnh vực này tùy thuộc và bổ trợ lẫn nhau.

“Bao trùm về kinh tế tạo điều kiện cho mọi thành phần của xã hội tiếp cận các cơ hội kinh tế và tham gia một cách có ý nghĩa vào đời sống kinh tế, với tư cách là nhà tuyển dụng, doanh nghiệp, người tiêu dùng và công dân…

Bao trùm về tài chính tạo điều kiện cho mọi thành phần xã hội tiếp cận dễ dàng hơn các sản phẩm và dịch vụ tài chính hữu ích và với chi phí hợp lý, nhằm đáp ứng các nhu cầu như giao dịch, thanh toán, tiết kiệm, tín dụng và bao hiểm; cung cấp các dịch vụ này một cách trách nhiệm và bền vững.      

Bao trùm về xã hội là quá trình nâng cao quyền năng của các thành viên của xã hội trong tận dụng các cơ hội đang mở ra ngày càng nhiều trên phạm vi toàn cầu và thúc đẩy bình đẳng” – Thứ trưởng Sơn nêu qua điểm.

Ngay sau đó ông khẳng định rằng: “Cần chú trọng đồng đều cả ba trụ cột của bao trùm: kinh tế, tài chính và xã hội. Hiệu quả của một trụ cột sẽ giảm sút nếu hai trụ cột kia không theo kịp.

Ngược lại, nếu hiệu quả của một trụ cột được nâng cao sẽ tác động thuận đến hai trụ cột còn lại. Do đó, APEC cần có cách tiếp cận chiến lược và toàn diện đối với bao trùm. Một chương trình hành động APEC toàn diện trên ba trụ cột bao trùm sẽ mang lại những giá trị to lớn”.

“Tăng trưởng kinh tế có vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, bản thân tăng trưởng không phải là mục tiêu cuối cùng. Thực tiễn của khu vực cho thấy, chúng ta không thể theo đuổi tăng trưởng bằng mọi giá mà không biết ai sẽ được hưởng lợi và tăng trưởng đó bền vững thế nào về xã hội, kinh tế và tài chính. Điều hiển nhiên là, tăng trưởng sẽ không bền vững và không thể đạt ngưỡng tối đa nếu không bảo đảm tính bao trùm” – Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet