Không tìm ra hung thủ, ba người gây án cùng lĩnh án chung thân

Nguyễn Cường

Sau hai ngày xét xử, chiều 13/9 TAND TP.HCM đã tuyên án các bị cáo trong vụ án “Giết người” và “Cố ý gây thương tích” xảy ra vào năm 2013.
Các bị cáo trong vụ án.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 10/2012 Hà Tuấn Anh nợ Trần Nam Phong 17 triệu đồng tiền cá độ bóng đá. Sau nhiều lần bị đòi nhưng Anh không trả, Phong đến cơ quan của ông C. – là cha Anh nói chuyện.

Tới đầu tháng 2/2013 Anh nhiều lần nhắn tin hẹn gặp Phong, kèm theo là những lời dọa đánh, giết.

Khoảng 21h ngày 5/2 Anh rủ Nguyễn Ngọc Lâm và nhờ Lâm gọi Nguyễn Minh An đến để cùng qua gặp Phong. Sau đó các đối tượng tập trung tại phòng trọ của Lâm, tại đây Tuấn Anh lấy ra hai con dao bấm chưa cho Lâm (màu trắng) và An (màu đen).

Khi gặp Phong tại một tiệm bida trên đường 53 (quận 7) Anh nhảy xuống cầm mũ bảo hiểm đánh Phong sau vài câu nói qua lại. Chứng kiến việc này bạn của Phong là anh Quốc đã chạy tới đánh Anh để giải nguy.

Tuy nhiên Lâm và An đứng bên kia đường thấy vậy cũng chạy qua đánh Quốc, trong đó An rút dao bấm đâm một nhát trúng vai Quốc và tiếp tục đâm thêm nhiều nhát về phía đối thủ.

Khi Quốc chạy vào trong tiệm bida thì ba người quay sang đánh Phong, lúc này An cũng là người đâm một nhát vào đùi phải nạn nhân.

Về phần anh Quốc, chạy vào phía trong tiệm thì gục xuống do mất máu và sau đó tử vong trước khi đến bệnh viện.

Tuy vậy khi bị bắt cả ba đều không thừa nhận mình là người đâm anh Quốc. Lâm cho rằng trên đường đi Tuấn Anh đã lấy con dao khỏi túi mình và giữ luôn.

Trong lời khai ban đầu Anh cũng xác nhận việc này. Tuy nhiên sau đó Tuấn Anh thay đổi lời khai, không thừa nhận.

Sau nhiều lần bị tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại, tại kết luận cuối cùng, cơ quan giám định xác nhận cả hai con dao đều có thể gây nên vết đâm khiến anh Quốc tử vong.

Trong phần tranh luận tại lần xử này, các luật sư của ba bị cáo đều đưa ra lập luận cho rằng thân chủ mình không phải là hung thủ.

Khi xét xử, tòa đã cho chiếu lại video thu được từ quán bida, tuy nhiên những khung hình này cũng không chứng minh được ai là hung thủ.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định dù không xác định được hung thủ, nhưng có đủ cơ sở chứng minh Tuấn Anh là người khởi xướng và Lâm và An là đồng phạm tích cực.

Từ nhận định trên HĐXX tuyên cả ba bị cáo phải chịu chung trách nhiệm và cùng nhận mức án tù chung thân.

Trước khi gây án Hà Tuấn Anh từng là cán bộ điều tra của Công an quận 8, TP.HCM. Tuy nhiên Tuấn Anh đã bị tước danh hiệu Công an Nhân dân trước đó và từng bị khởi tố về tội tàng trữ vũ khí quân dụng (được miễn hình phạt).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet