Không trích lập dự phòng, Sacombank báo lãi quý 1 tăng 55,5%

Ngân Giang

Mặc dù không thể tổ chức ĐHCĐ như dự định và phải lùi đến 30/6, nhưng Sacombank vẫn công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 với lợi nhuận trước thuế tăng 55,5% so với cùng kỳ.

Không trích lập dự phòng, Sacombank báo lãi quý 1 tăng 55,5% - ảnh 1

Theo đó, Sacombank đạt lợi nhuận trước thuế 309 tỷ đồng trong quý 1/2017. Cho vay khách hàng tăng 3,76% so với đầu năm lên 207 nghìn tỷ đồng, trong khi huy động khách hàng tăng 4,01% so với đầu năm lên 303 nghìn tỷ đồng.

Thu nhập lãi thuần giảm 15,11% so với cùng kỳ xuống còn 1.051 tỷ đồng. Tuy nhiên, tổng thu nhập ngoài lãi tăng 33,78% so với cùng kỳ lên 634 tỷ đồng. Chi phí hoạt động giảm 5,92% so với cùng kỳ xuống còn 1.377 tỷ đồng.

Tuy nhiên Sacombank đã không trích lập dự phòng trong quý 1, mặc dù ngân hàng có khoảng 38 nghìn tỷ đồng trái phiếu VAMC. Với số trái phiếu này, ngân hàng sẽ phải trích lập hàng năm tương đương ít nhất 3.800 tỷ đồng nếu trích lập trong thời hạn 10 năm.  Hiện tại, tỷ lệ nợ xấu tại Sacombank là 4,89%, nhưng hệ số CAR vẫn trên 8%.

Đề án tái cấu trúc Sacombank đã được NHNN phê duyệt, đây là một bước tiến quan trọng. Ứng viên HĐQT cũng đã được đề cử từ giữa tháng 5. Theo đó, 4 thành viên HĐQT hiện tại được tái đề cử và có 3 ứng cử viên mới từng có quá trình công tác tại các ngân hàng khác là Vietcombamnk và Lienvietpostbank.

Tuy nhiên, Sacombank chưa cho biết ứng cử viên nào mới là đại điện cho nhóm cổ động lớn hay đơn giản là được NHNN giới thiệu. Đây là thông tin quan trọng vì có thể cho thấy liệu có khả năng diễn ra thương vụ M&A giữa Sacombank và ngân hàng khác.

Mặc dù vậy, danh sách các ứng viên này vẫn chưa được NHNN chính thức phê duyệt, đây cũng chính là nguyên nhân khiến Đại hội đồng cổ đông thường niên phải hoãn. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet