Không truy tố người trốn truy nã 20 năm vì tội “Giết người”

Nguyễn Cường

Sau khi trốn truy nã, ông Tân thay tên đổi họ và tham gia vào đội bảo vệ dân số, thậm chí ông còn được tuyên dương trên truyền hình vì có nhiều đóng góp tốt cho công việc này.
Hình ảnh ông Tân (dấu X) trong chương trình tivi. Ảnh: Hồ sơ vụ án.

Ngày 22/9, TAND TP.HCM cho biết, ngày 25/9 tới đây đơn vị này sẽ đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Minh Tân (tức Võ Minh Hùng), 59 tuổi, quê Đà Nẵng về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Theo cáo trạng, khoảng 2h ngày 11/11/1994 ông Tân uống rượu bia cùng một số thanh niên tại hẻm 1 (đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TP.HCM), trong số này có Nguyễn Đình Thanh Lâm.

Được một lúc, Lâm đến quán cháo vịt của bà Phiên gần đó để đổ 2 lít xăng nợ nhưng không được. Thấy vậy cháu của bà Phiên là Nguyễn Cảnh Tặng có lời nói miệt thị khiến Lâm tức giận và đập bể chai bia để đuổi đánh.

Không đánh được Tặng, Lâm quay ra đập bể tủ kính bán cháo của bà Phiên, rồi về bàn kể lại chuyện với những người ngồi cùng, rồi cùng một số người đến chỗ bà Phiên nói chuyện.

Lúc này Nguyễn Long đi ngang qua thấy vậy nên đứng lại xem, nhưng sau đó chính Long lại xảy ra xích mích với một số thanh niên nói trên vì họ mượn bật lửa châm thuốc nhưng không trả đàng hoàng. Khi Long bỏ đi thì bị khoảng 4, 5 người chạy theo đòi đánh.

Biết chuyện, hai người anh của Long là Nguyễn Lân và Nguyễn Liễng cũng cầm theo cây gỗ và cây sắt chạy ra đánh nhóm thanh niên. Tuy nhiên hai ông đã bị nhóm thanh niên dùng dao, mã tấu, gậy sắt đánh gục tại chỗ, sau đó ông Lân tử vong.

Ngay hôm đó, Cơ quan CSĐT đã khởi tố, bắt giam Lâm và Long về tội ‘Gây rối trật tự công cộng”. Ngày 4/10 TAND TP.HCM tuyên phạt Lâm 3 năm tù, Long 2 năm tù về tội danh trên.

Trong khi đó, ông Tân đã bỏ trốn, và đến ngày 28/11/1994 thì Cơ quan điều tra ra quyết định truy nã về tội “Giết người”.

Thời gian sau đó ông Tân đã thay tên họ thành Võ Minh Hùng và làm Phó ban bảo vệ dân phố phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM.

Nhờ thành tích tốt trong công việc, năm 2014, ông Tân được tuyên dương trong chương trình truyền hình “Tỏa sáng giữa đời thường”. Tới tháng 9 thì ông ra đầu thú.

Tháng 12/2015, TAND TP.HCM mở phiên sơ thẩm lần 1, tuyên phạt bị cáo Tân 18 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”. HĐXX nhận định không có đủ chứng cứ chứng minh bị cáo phạm tội “Giết người”.

Sau phiên tòa người nhà nạn nhân kháng cáo theo hướng bị cáo phạm tội “Giết người”. Trong phiên tòa phúc thẩm vào tháng 9/2016 VKS cũng cho rằng vụ án còn nhiều điểm chưa được làm rõ nên đề nghị HĐXX hủy án sơ thẩm. Sau đó HĐXX quyết định hủy án, giao cơ quan điều tra làm rõ toàn diện vụ án.

Tuy nhiên sau gần 1 năm điều tra, cáo trạng mới tiếp tục cho rằng chỉ có đủ chứng cứ cáo buộc bị cáo phạm tội “Gây rối mất trật tự công cộng”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet