“Khu Nhà máy đóng tàu Sông Thu không còn là của Đà Nẵng”

HẢI CHÂU

Đó là thông tin được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII sáng 10/12

 

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, khu đất Nhà máy đóng tàu Sông Thu cũ không còn của Đà Nẵng nữa mà trở lại thuộc quyền quản lý của Bộ Quốc phòng (Ảnh: HC)

“Theo quy định có giá trị hiện hành tại thời điểm này thì khu đất Nhà máy đóng tàu Sông Thu cũ là do Bộ Quốc phòng quản lý chứ không phải TP Đà Nẵng. Cuối năm 2014, Thủ tướng Chính phủ có quyết định giao cho Bộ Quốc phòng sắp xếp lại, chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng ở những khu vực phù hợp để tự chủ và tăng kinh phí trang trải cho ngân sách quốc phòng. Vì vậy, khu đất Nhà máy đóng tàu Sông Thu cũ vô hình chung trở về lại Bộ Quốc phòng chứ không còn của Đà Nẵng nữa, mặc dù TP đã hỗ trợ tiền làm hạ tầng, đền bù…” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Ông cũng cho biết, trong quy hoạch khu đất khoảng 6 – 7ha của Nhà máy đóng tàu Sông Thu cũ, trước đây Đà Nẵng đã “đấu tranh” để có một công viên gần 1ha. Và đến bây giờ, lãnh đạo TP vẫn kiên quyết giữ lại công viên này. Đây sẽ là một công viên rất đẹp nằm sát đường dẫn lên cầu Trần Thị Lý. Như vậy trên khu đất Nhà máy đóng tàu Sông Thu cũ sẽ có cả khu đô thị và công viên.

“Chúng tôi cũng mong muốn chuyển khu đất Nhà máy đóng tàu Sông Thu cũ thành công viên, nhưng phải nói thật là không thể chuyển toàn bộ thành công viên được. 

Muốn lấy lại khu đất đó để làm công viên thì phải bỏ ra vài ngàn tỉ. Giả sử có vài ngàn tỉ trả cho Bộ Quốc phòng để di dời nhà máy, lấy đất làm công viên thì số tiền đó nên để sau này nếu được thì chuộc lại sân vận động Chi Lăng. Việc đó ưu tiên hơn chứ không đủ tiền đâu để lấy khu đất nhà máy đóng tàu Sông Thu cũ làm công viên!” – ông Huỳnh Đức Thơ bày tỏ.

Trước đó, tại phiên chất vấn chiều 11/10, đại biểu HĐND TP Đà Nẵng Huỳnh Phước cho biết, nhiều cử tri đề nghị thay vì chuyển giao khu đất Nhà máy đóng tàu Sông Thu cũ  cho Tổng Công ty 319 (Bộ Quốc phòng) khai thác khu đô thị, lãnh đạo TP nên giữ lại làm công viên phục vụ đông đảo người dân và phát triển du lịch, vì hiện Đà Nẵng đang rất thiếu các tiện ích công cộng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet