“Khu phố Tây đen” phức tạp lắm!

Nguyễn Tuấn

“Quý bà sồn sồn thì thường xuyên lui tới đây. Ban đầu, họ (người gốc châu Phi) cũng dễ thương. Ở riết lâu họ mở quán ăn, shop bán đồ, tụ tập, nhậu nhẹt đến 2-3h sáng là chuyện thường”, ông Thái Quang Trọng, 60 tuổi nói.
Nhiều người gốc châu Phi đang tụ tập trước quán ăn của họ

Tối 29/12, sau 1 ngày gần 100 người gốc châu Phi bị kiểm tra hành chính (trong đó có 21 người vẫn đang bị tạm giữ), nhiều người dân ở KP.9 (P.14, Q. Gò Vấp) đã bức xúc lên tiếng về lối sống phức tạp, nhốn nháo của các “Tây đen” gây ảnh hưởng đến người dân.

Theo ông Trọng (người dân đối diện quán ăn Happy Restaurant), các thanh niên gốc Phi thường tới đây tụ tập mỗi đêm tại quán ăn Happy Restaurant (lô A, chung cư Khang Gia). Họ không phải ở đây mà ở các nơi khác tụ tập tới. Quán ăn này do một người châu Phi làm chủ có vợ là người Việt Nam đứng tên thuê nhà.

“Người gốc Phi sống ở đây đàng hoàng lễ phép, còn bạn bè của họ tới từ nơi khác thì tôi không biết. Ban đầu, họ cũng dễ thương, tội nghiệp, chắt chiu ăn uống tiết kiệm. Ở lâu riết họ mở quán ăn, shop bán quần áo, tụ tập bạn bè, gái gú chơi 2-3h đêm là bình thường", ông Trọng nói.

Việc nhậu nhẹt bắt nguồn từ 1-2 tháng nay, số lượng người tụ tập thì tăng theo cấp số nhân lên đến hàng trăm người mỗi đêm. “Nó ăn nó nhậu, trai gái đâu như người Việt mình. Lối sống của nó là về đêm.  Mấy bà lớn tuổi, bao rồi nhậu nhẹt cho nó tiền. Khi gặp tai tiếng thì tự nó dàn xếp. Việc nhậu nhẹt của họ cũng ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình tôi nhưng tôi nghĩ sống ở thành phố thì phải chấp nhận”, ông Trọng chia sẻ.

Không có cái nhìn thiện cảm như ông Trọng, ông Trần Xuân Công, 52 tuổi bức xúc, gọi những người ngoại quốc là "nó". Ông cho hay: Họ thuê một phòng mà không biết bao nhiêu người ra vào ở. Đêm thì nhậu la lối um sùm, đi về không có giờ giấc, gái gú đủ thứ, ăn mặc thì phản cảm, mặc quần đùi hở nửa mông, nhìn nó thấy phát khiếp. Nhiều khi nó còn chọc ghẹo...

Ông Thái Quang Trọng (60 tuổi)

Từ ngày có nhóm người châu Phi về thuê trọ, cuộc sống của nhiều người dân bị ảnh hưởng, xáo trộn cuộc sống. “Người gốc Phi về đây toàn làm những cái phản cảm, gây ảnh hưởng xấu tới cuộc sống. Tối thứ 7, chủ nhật, nó làm như khu phố của nó” ông Công ngao ngán nói.

Ông Công đề nghị: "Những trường hợp không xuất trình được giấy tờ phải trục xuất ngay về nước. Còn trường hợp nào có giấy tờ, cơ quan chức năng phải xác định là nó đi du lịch thì thời hạn ở Việt Nam là bao lâu. Giờ nó tạm trú chỗ A, chỗ B thì kiểm tra xem có đúng không?".

Đem vấn đề trên trao đổi, ông Thượng Trung Tính, phó BQL an ninh chung cư Khang Gia cho biết: "Những căn chung cư người gốc Phi ở đều do người Việt đứng tên. Chuyện họ đưa bạn bè về ở thì tôi không rõ. Trong chung cư, chúng tôi chưa ghi nhận việc người gốc Phi đánh nhau, gây lộn xộn. Chỉ có chuyện là họ nói chuyện lớn tiếng thì bị người dân trong chung cư phản ánh, chúng tôi có nhắc nhở, can thiệp thì họ chấp hành. Còn chuyện bên ngoài, họ nhậu nhẹt thâu đêm, đi xe cộ phóng nhanh, không mũ bảo hiểm thì chúng tôi có nghe nói thôi”.

Theo ông Huỳnh Thanh Tùng (tổ Trưởng khu phố 9, phường 14, quận Gò Vấp), từ ngày những người châu Phi về ở, dân cư ở đây rất hoang mang. Những người này kết hợp với một người Việt mở hội quán rồi tập trung ăn nhậu thâu đêm, gây mất trật tự. "Tôi chỉ sợ những người này làm ăn phi pháp, nghi hoạt động mại dâm nam vì thường những người đàn bà lạ về đây tụ tập rồi đi đâu, làm gì không rõ", ông Tùng lo ngại.

Khoảng 21h tối ngày 28/12, PA72 phối hợp với Cục quản lý xuất nhập cảnh (A72), Bộ Công an và Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45), Công an TP.HCM, Công an Q. Gò Vấp đồng loạt kiểm tra 3 khách sạn và chung cư Khang Gia trên đường Phan Huy Ích, P.14, Q. Gò Vấp).

Thấy lực lượng chức năng, gần 100 người gốc châu Phi đã bỏ chạy tán loạn. Một số người có dấu hiệu bất hợp tác.

Kiểm tra, có 52 người gốc Phi mang quốc tịch Nigeria, Cameroon, Angeria… không xuất trình được giấy tờ nên được đưa về Công an Q. Gò Vấp làm việc. Đến trưa 29/12, 31 trong tổng số 52 người bị kiểm tra  đêm qua (28/12) đã bổ xung, trình được chứng minh, giấy tờ đầy đủ nên công an đã cho về.

Qua xác minh, nhiều người trong số 21 người còn lại nhập cảnh, cư trú bất hợp pháp, có trường hợp giấy tờ quá hạn 8 - 9 năm.

“Hiện lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục kiểm tra giấy tờ những người này, sàng lọc và có hướng xử lý. Đối với những người không có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì yêu cầu xuất cảnh; còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì sẽ giao cho cơ quan điều tra xử lý”, một cán bộ điều tra cho hay.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet