Khu vực ly khai của Georgia nôn nóng sáp nhập Nga

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hãng tin Sputnik của Nga đưa tin, hôm 4/4, lãnh đạo Nam Ossetia, ông Leonid Tibilov, cho biết khu vực này sẽ nhanh chóng trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga. Nam Ossetia là khu vực ly khai của Georgia, một nước thuộc Liên Xô cũ.
Nam Ossetia sẽ trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga trong 2 tháng tới.

Ông Tibilov khẳng định, cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức trong tương lai gần. Nếu người dân đồng thuận, ông có thể gửi đề nghị xin sáp nhập với Liên bang Nga.

Ông nói: “Chúng tôi đã thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin và đi đến kết luận, đây là vấn đề nội bộ của Nam Ossetia. Vấn đề này cần một khung pháp lý. Hiến pháp của Nam Ossetia cũng cần được điều chỉnh để thực hiện kế hoạch”.

Ông Tibilov giải thích thêm rằng, việc sửa đổi Khoản 10 trong hiến pháp Nam Ossetia sẽ cho phép ông có quyền đề nghị với Tổng thống Nga về việc sáp nhập vào Liên bang Nga.

Nhà lãnh đạo Nam Ossetia nói: "Do đó chúng tôi sẽ giúp Nga tránh được những rủi ro chính trị có thể xảy ra nếu sáp nhập trực tiếp”.

Theo ông Tibilov, cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra trong tương lai gần, không đến một năm hay thậm chí 6 tháng mà chỉ trong khoảng 2 tháng tới.

Nam Ossetia tuyên bố độc lập khỏi Georgia vào tháng 12/1991. Chỉ có 5 nước công nhận Nam Ossetia là một nước cộng hòa gồm  Nga, Venezuela, Nicaragua, Nauru and Tuvalu.

Georgia thuộc Liên Xô cũ. Dù không có quan hệ ngoại giao với Nga nhưng Georgia luôn tuyên bố không có mục đích đối chọi với Nga. Nước này đang trong quá trình trở thành thành viên của NATO cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Theo Reuters, trong những tháng gần đây, Nga mở rộng kiểm soát đối với hai vùng lãnh thổ ly khai của Georgia (Nam Ossetia và Abkhazia) bằng cách ký các thỏa thuận "liên minh chiến lược". Hiện cả hai khu vực này đều đang được Moscow hỗ trợ lớn cả về tài chính và quân sự.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet