Khuê Văn Các "dọa" sập, Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ được trùng tu sớm

Hoàng Nam

Chính phủ vừa có công văn đồng ý cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Thành phố Hà Nội lên kế hoạch Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám đang được lên phương án quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử.

Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Thành phố Hà Nội có công văn gửi Văn phòng Chính phủ đề xuất Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Xem xét 2 công văn này, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 2747/VPCP-KGVX đồng ý chủ trương trên và giao UBND Thành phố Hà Nội chủ trì lập Quy hoạch tổng thể.

Văn phòng Chính phủ cũng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thẩm định Nhiệm vụ quy hoạch và Đồ án Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám và trình Chính phủ phê duyệt.

Khuê Văn Các đã có dấu hiệu xuống cấp nên tạm thời không cho du khách đi qua.

Trao đổi với phóng viên Infonet, ông Lê Xuân Kiêu – Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết: “Trung tâm đã nhận được công văn của Văn phòng Chính phủ và đang xây dựng phương án để trình lại các cấp đồng thời chờ ý kiến chỉ đạo”.

Theo ông Lê Xuân Kiêu, hiện tại, một số hạng mục của quần thể này như Khuê Văn Các, điện Tam quan, điện Đại Thành, hệ thống tường gạch vồ xung quanh Văn Miếu, hồ Văn... đang có dấu hiệu xuống cấp, cần sớm được trùng tu để bảo tồn.

Một góc hồ Thiên Quang bị xuống cấp đã được phủ bạt tạm thời.

Theo ghi nhận của phóng viên Infonet, trong sáng nay (11/4), du khách đã được hướng dẫn đi theo lối khác, không đi qua Khuê Văn Các còn giếng Thiên Quang cũng được cắm biển cảnh báo du khách không được lại gần. Về vấn đề này, ông Kiêu cho biết, sơ bộ ban đầu cho thấy Khuê Văn Các có dấu hiệu xuống cấp nên cần hạn chế người qua lại để tiến hành thẩm định, đây cũng là hạng mục lâu chưa trùng tu.

Đoạn bị xuống cấp của hồ Thiên Quang đã có biển cảnh báo du khách không được lại gần.

Về dự án Quy hoạch sắp tới, ông Kiêu khẳng định: “Quy hoạch không chỉ là xây dựng mà còn có cả các không gian hoạt động văn hóa. Vấn đề chính là khai thác và kết nối 2 không gian Hồ Văn và Văn Miếu”. Vị giám đốc này cũng chia sẻ, đề xuất quy hoạch xuất phát từ nhu cầu thực tế muốn bảo tồn phát huy tốt hơn những giá trị của Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Đặc biệt là kết nối các khu vực của Văn Miếu lại để tổ chức các hoạt động văn hóa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet