Khủng bố liều chết tại căn cứ quân sự ở Iraq: Ít nhất 15 người thiệt mạng

Đức Dũng (lược dịch)

Sau sự vụ căn cứ quân sự Pathankot, bang Punjab miền Bắc Ấn Độ, giáp biên giới với Pakistan bị tấn công khủng bố hôm 2/1, một vụ đánh bom liều chết đã được thực hiện ở căn cứ quân sự Camp Speicher tại Tikrit, Iraq ngày 3/1.
Hiện trường vụ đánh bom

Vụ tấn công khủng bố này được thực hiện bởi 5 phần tử liều chết. Theo Reuters, ít nhất đã có 15 quân nhân và cảnh sát thiệt mạng và khoảng 20 người khác bị thương. IS đứng ra nhận trách nhiệm vụ khủng bố này.

Theo Reuters, đây có thể là hành động trả đũa của IS sau khi Chính phủ Iraq giải phóng thành phố Ramadi khỏi tay lực lượng này.

Được biết, Camp Speicher là căn cứ quân sự cũ của Mỹ và đã được chuyển giao cho lực lượng an ninh Iraq.

Theo các thông tin của Reuters, hai kẻ đánh bom liều chết đã cho phát nổ mìn quấn quanh người tại cổng vào ở phía Bắc của căn cứ, 3 kẻ còn lại cho nổ bom tại các khu vực do lực lượng cảnh sát tuần tra.

Ngay sau khi các vụ khủng bố này xảy ra, lực lượng IS đã đứng ra nhận trách nhiệm. Các vụ khủng bố này xảy ra vào hội 13h (giờ Moscow) ngày Chủ nhật 3/1.

Reuters nhấn mạnh rằng Tikrit là thành phố hiện do lực lượng Hồi giáo dòng Sunni kiểm soát và IS cũng là những phần tử Hồi giáo dòng Sunni nhưng có tư tưởng cực đoan. Những vụ khủng bố này do đó nhiều khả năng được thực hiện để chống lại lực lượng Hồi giáo dòng Shitte ở Iraq.

Trước đó, mùa hè năm 2014, Camp Speicher đã trở thành nơi chứng kiến sự tàn bạo của IS: các quân nhân ở căn cứ này đã phải gánh chịu đòn tấn công chí tử dược thực hiện bởi các phần tử IS đến từ Syria khiến phần lớn quân nhân trong tổng số 1.700 quân nhân ở căn cứ này thiệt mạng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet