Khủng bố ở London: Nội các Anh họp khẩn, Pháp tuyên bố sát cánh cùng Anh

Đức Dũng (Tổng hợp)

Các vụ tấn công mới nhất tại London xảy ra trong bối cảnh nước Anh vẫn được đặt trong tình trạng an ninh cao độ sau vụ đánh bom liều chết tại thành phố Manchester hôm 22/5 khiến 22 người thiệt mạng và 59 người bị thương.

Thủ tướng Anh Theresa May

Ria Novosti đưa tin, ngay sau khi xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố trên cầu London và khu Borough Market ở gần đó vào sáng sớm 4/6 (theo giờ Hà Nội), Thủ tướng Anh Theresa May đã thông báo triệu tập cuộc họp nội các khẩn cấp để xem xét tình hình. Thị trưởng London Sadiq Khan cũng sẽ tham dự cuộc họp.

Trong thông báo mới nhất, Thị trưởng Khan cho biết cảnh sát Anh đã được triển khai dầy đặc để lục soát hiện trường cùng các khu vực lân cận trong suốt đêm. Ông lên án đây là những vụ tấn công hèn hạ nhưng đã được tính toán kỹ, vì vậy ông kêu gọi người dân London cùng du khách bình tĩnh và thận trọng, khai báo với cảnh sát mọi thông tin có được để phục vụ điều tra.

Cho tới thời điểm hiện tại, con số thương vong chính xác chưa được thống kê, cảnh sát London chỉ thông báo có "hơn 1 người" thiệt mạng và nhiều người bị thương. Trong khi đó, truyền thông Anh đưa tin có 7 người chết và hàng chục người bị thương. Toàn bộ khu vực quanh hiện trường đã bị phong tỏa, kể cả trên bờ và dưới sông Thames, để phục vụ công tác điều tra. Tất cả các ga tàu gần khu vực này cũng đã tạm thời đóng cửa. Các nhà hàng, quán bar tại khu Borough Market, một khu rất sôi động ở London, cũng bị yêu cầu đóng cửa và sơ tán  khách.

Các vụ tấn công mới nhất tại London xảy ra trong bối cảnh nước Anh vẫn được đặt trong tình trạng an ninh cao độ Trước đó, ngày 22/3, một đối tượng đã lái xe lao qua cầu Wesminster đâm vào nhiều người đi đường trước khi xông thẳng về phía tòa nhà Quốc hội Anh và dùng dao đâm nhân viên cảnh sát bảo vệ. Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thừa nhận đứng sau các vụ tấn công này.

Vụ tấn công London được xem là khủng bố

Trong khi đó, cảnh sát Anh đêm 3/6 tuyên bố vụ đâm xe tải trên Cầu London và vụ tấn công bằng dao ở khu Borough Market gần đó là những hành động "khủng bố".

Trên trang Twitter, cảnh sát Anh thông báo: "Vào lúc 00h25 ngày 4/6, các vụ việc tại Cầu London và Borough Market được công bố là các vụ khủng bố". Trong khi đó, vụ việc thứ ba tại khu vực Vauxhall không liên quan đến các vụ việc trên.

Trước đó, nguồn tin cảnh sát Anh có mặt tại hiện trường cho biết "có hơn 1 người thiệt mạng" trong vụ đâm xe tải trên Cầu London. Truyền thông Anh đưa tin có 20 người bị thương trong vụ việc. Tình hình hiện đã nằm trong tầm kiểm soát. Cảnh sát Anh cũng thông báo 2 vụ việc nghiêm trọng khác tại trung tâm thủ đô London. Một vụ tấn công bằng dao xảy ra gần Cầu London khi 2 người đàn ông chém bị thương 2 người khác trong một nhà hàng ở khu Borough Market. Lực lượng cảnh sát vũ trang đã được điều động tới hiện trường nằm ngay gần đầu cầu phía Nam của Cầu London. Vụ việc thứ ba được cảnh sát thông báo là một vụ nổ súng ở khu vực Vauxhall nằm gần trụ sở Cơ quan Tình báo Đối ngoại (MI6) của Anh.

Tân Tổng thống Pháp Macron

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 4/6 tuyên bố Pháp "sát cánh với Anh hơn bao giờ hết" sau khi xảy ra các vụ tấn công ở trung tâm London vào đêm 3/6. Ông Macron nêu rõ: "Trước thảm kịch mới này, Pháp sát cánh với Anh hơn bao giờ hết. Tôi lo lắng cho các nạn nhân và những người thân yêu của họ".

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên án các hành động trên, đồng thời bày tỏ sự đoàn kết và sẵn sàng cung cấp bất cứ sự trợ giúp nào nếu phía Anh đề nghị.

Trong khi đó, cơ quan cấp cứu của London trong một tuyên bố xác nhận rằng ít nhất 20 người đã được đưa đến cấp cứu tại 6 bệnh viện ở London sau các vụ tấn công trên. Ngoài ra cũng có một số người bị thương nhẹ hơn được chữa trị tại hiện trường.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet