Khủng bố ở Paris: Gần 200 người thiệt mạng, 5 kẻ tấn công đã bị tiêu diệt

Nhóm PV Infonet

Đến nay, ở Paris, ít nhất 155 người đã thiệt mạng sau các vụ nổ súng. Tổng thống Pháp đã buộc phải đóng cửa trường học. Các lãnh đạo thế giới liên tiếp lên án hành động khủng bố vô nhân đạo này. (Infonet đang tiếp tục cập nhật)

- Hơn 150 người đã thiệt mạng sau hàng loạt vụ xả súng ở thủ đô Paris. 

- Cảnh sát đã "vô hiệu hóa" 5 kẻ được cho là thủ phạm của các vụ xả súng.

- Một số nguồn tin chưa chính thức cho biết, 4 cảnh sát đã thiệt mạng sau các cuộc đấu súng với những kẻ tấn công.

- 3 vụ nổ xảy ra ở ngoài quán bar gần sân vận động Stade de France, nơi đội tuyển Pháp và Đức đang thi đấu. 4 vụ tấn công khác xảy ra ở các địa điểm trong thành phố.

- Tổng thống Francois Hollande đã ban bố tình trạng khẩn cấp, đóng cửa biên giới, kiểm soát giao thông và triển khai quân đội để ngăn ngừa những vụ tấn công mới.

7 địa điểm bị tấn công ở Paris

Cập nhật:

- Tổng thống Pháp Francois Hollande đã ra lệnh triển khai thêm 1.500 binh sĩ tại thủ đô Paris sau hàng loạt vụ tấn công đẫm máu tại thủ đô Paris. 

Theo các quan chức Pháp, ít nhất 5 kẻ tấn công khủng bố đã bị lực lượng an ninh Pháp tiêu diệt. Trong số này 3 tên bị bắn hạ tại nhà hát Bacaclan. Hiện một số tên có thể vẫn đang lẩn trốn.

- Cảnh sát Paris thông báo 5 kẻ tấn công "đã bị vô hiệu hóa". Một số nguồn tin cho biết, những kẻ tấn công đã nói, vụ tấn công này nhằm trả thù những hoạt động quân sự của Pháp ở Syria.

- American Airlines, hãng hàng không lớn nhất thế giới về lưu lượng hành khách, cho biết đã hủy các chuyến bay đến Paris. 

Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano đã cho ban bố mức báo động tối đa để đảm bảo an ninh cho nước này và Tòa thánh Vatican. 

Cảnh sát và quân đội Italy đã được tăng cường trước các cơ quan của chính phủ, Tòa thánh Vatican và những cơ quan đại diện các nước đồng minh NATO ở thủ đô Rome và các thành phố lớn trong cả nước. Các cơ sở ngoại giao, văn hóa và giáo dục có liên quan đến Pháp cũng được tăng cường bảo vệ.

Khung cảnh hỗn loạn tại sân vận động quốc gia State de France khi 3 vụ đánh bom liên tiếp xảy ra gần khu vực này.
Tổng thống Pháp F.Hollande ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc.
Tổng thống Mỹ Barack Obama chia buồn với nước Pháp và tuyên bố sẽ sát cánh cùng Pháp trong cuộc chiến chống khủng bố.

Sau khi chiến dịch giải cứu con tin ở Nhà hát Bataclan kết thúc, Tổng thống Pháp tiếp tục đưa ra quyết định cho đóng cửa tất cả các trường phổ thông và đại học trong ngày 14/11.

Tổng thống Pháp Hollande đã phải hủy bỏ chuyến công du tới Thổ Nhĩ Kỳ để tham dự Hội nghị nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi G20 trong tuần này. Ông cũng hạ lệnh cho lực lượng an ninh tăng cường triển khai các biện pháp an ninh/quân sự để đảm bảo không có thêm bất kỳ vụ tấn công nào tiếp tục xảy ra.

Quang cảnh hỗn loạn khi vụ khủng bố xảy ra.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẽ sát cánh với Pháp trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, đồng thời ông Obama khẳng định sẽ làm mọi điều có thể cùng với Pháp để đưa những kẻ khủng bố ra ánh sáng.

Một số hình ảnh ghi nhận Paris lúc này:

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố "những kẻ khủng bố sẽ không bao giờ giành chiến thắng trước chủ nghĩa dân chủ."

Theo AP, chiến dịch giải cứu các con tin tại Nhà hát Bataclan đã kết thúc. Cảnh sát cho biết ít nhất đã có hai tay súng đã bị bắn chết. Kẻ khủng bố được cho là đã ném thuốc nổ vào con tin khi cảnh sát bắt đầu tấn công tòa nhà.

Tổng thống Pháp F.Hollande đã quyết định cho lực lượng đặc nhiệm Pháp tấn công vào nhà hát Batalcan đang bị bọn khủng bố chiếm giữ.

Theo kênh truyền hình iTele trực tiếp từ hiện trường, dường như đã có 4 lính đặc nhiệm Pháp bị bắn chết. Các lính đặc nhiệm khác vẫn đang thực hiện tấn công vào tòa nhà. 

Các xe cứu thương đã được đưa đến gần khu vực xảy ra đấu súng giữa lực lượng đặc nhiệm Pháp với các phần tử khủng bố.

Theo thông tin nhanh từ phía cảnh sát Pháp, hiện đã có khá nhiều người bị thương đang được đưa ra khỏi tòa nhà.

-------------------------

Ước tính có khoảng 6 tay súng tham gia vào các vụ tấn công ở Paris.

Tổng thống Pháp đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, đồng thời ra lệnh đóng cửa biên giới. Chính phủ và cảnh sát Pháp khuyến cáo tất cả mọi người dân Paris nên ở lại trong nhà, tránh ra ngoài để không trở thành mục tiêu của những kẻ khủng bố.

- Chính quyền Pháp đã cho đóng cửa tất cả các trường phổ thông và đại học trong ngày 14/11.

- Tại trung tâm nghệ thuật Bataclan, ít nhất 15 người đã bị giết và khoảng 60 người khác hiện đang bị bắt giữ làm con tin. Các nhân chứng cho biết đã có những vụ nổ bom và xả súng ở khu vực này. Nhà hát Bataclan cách trụ sở tòa soạn báo Charlie bị khủng bố đầu năm khoảng 300m. Khủng bố muốn cho thấy họ có thể tấn công ngay những nơi họ đã từng tấn công và được an ninh theo dõi.

- Một vụ đánh bom tự sát đã xảy ra gần sân vận động Stade de France khiến 3 người thiệt mạng.

- Phóng viên của CNN tại Paris cho biết, con số người bị sát hại có thể đã lên đến hơn 60 người.

- Hiện phóng viên của Đài phát thanh tiếng nói Pháp đang bị bắt làm con tin bên trong trung tâm nghệ thuật Bataclan. Phóng viên này cho biết, 2 tay súng đeo mặt nạ đen, dùng súng AK-47 đã đột nhập vào Trung tâm xả súng liên tục. Thậm chí những người bị thương do ngã xuống nền nhà chúng cũng bắn họ cho tới khi chết.

Hai tay súng này bắn giết liên tục trong khoảng 10-15'  rồi dồn tất cả những người còn lại vào một phòng nhỏ. Một nhân chứng thoát được ra ngoài cho biết, có khoảng 20-25 xác người nằm trên nền nhà. Vụ việc tại đây vẫn đang tiếp diễn.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc, đóng cửa biên giới đồng thời yêu cầu mọi người dân ở trong nhà.

- Cảnh sát Paris thông báo, đã có ít nhất 6 vụ xả súng và 3 vụ đánh bom xảy ra liên tiếp tại nhiều địa điểm khác nhau trong thành phố Paris. Tổng thống Pháp Francois Hollande đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc đồng thời yêu cầu mọi người dân ở trong nhà.

- Người dân Paris đã được yêu cầu giúp đỡ nhau bằng cách đưa những người đang ở ngoài đường vào nhà mình trú ẩn cho đến khi tình hình được ổn định trở lại.

Phản ứng về vụ đánh bom ở Pháp, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, bà bị “sốc nặng” trước các vụ tấn công ở thủ đô Paris của Pháp. Phát biểu trong một thông cáo, bà Merkel nhấn mạnh: “Tôi bị sốc trước các thông tin và hình ảnh từ Paris. Ở thời điểm này, tâm trí tôi ở cùng các nạn nhân của những vụ tấn công dường như là do các phần tử khủng bố tiến hành, và gia đình họ cùng toàn thể người dân Paris”.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon cũng đã lên án “các vụ tấn công hèn hạ” ở thủ đô Paris và yêu cầu phóng thích ngay lập tức các con tin đang bị bắt giữ tại Nhà hát Bataclan.

- Đặc nhiệm Pháp bắt đầu tấn công vào các tòa nhà khủng bố. Theo thông tin mới nhất, hiện 100 người đã thiệt mạng.

- Tổng thống Pháp đang trên đường tới hiện trường một trong số các vụ tấn công ở Paris.

(Đang tiếp tục cập nhật)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet