Khủng bố ở Paris: Kẻ tấn công mang quốc tịch Syria

MINH THU (lược dịch)

Hôm 14/11, lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm là thủ phạm tổ chức các cuộc tấn công khủng bố ở Paris. IS gọi vụ tấn công là “cơn bão đầu tiên”, chế giễu Pháp là “thủ đô của nạn mại dâm và khiêu dâm”.

Tờ The New York Times đưa tin theo Tổ chức giám sát các trang mạng Hồi giáo (SITE) có trụ sở tại Mỹ, đoạn tuyên bố được viết bằng nhiều thứ tiếng như Ả Rập, Anh và Pháp. Tuyên bố này được đăng trên tài khoản Telegram của IS và sau đó lan sang Twitter. 

Tuy nhiên, giới chuyên gia SITE nhận định tuyên bố đầu tiên của IS là không đáng tin do độ sai lệch về ngôn ngữ cũng như ngày tháng.  

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS lên tiếng nhận trách nhiệm là thủ phạm gây ra hàng loạt vụ tấn công ở Paris đêm 13/11. 

Ngoài ra, tuyên bố hôm 14/11 của IS trên Telegram, tài khoản vốn được dùng để nhận trách nhiệm gây ra thảm kịch cho chiếc Airbus A321 của hãng hàng không Nga Metrojet. Chiếc Airbus A321 đã bị rơi trên bán đảo Sinai của Ai Cập, cướp đi sinh mạng của 224 người hôm 31/10. Đối với vụ tai nạn máy bay Nga, tuyên bố của IS cũng sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau kèm theo các bản ghi âm. 

Ngay cả Tổng thống Pháp François Hollande cũng tuyên bố IS chính là những kẻ đứng sau loạt vụ tấn công khủng bố nhằm vào thủ đô Paris tối 13/11. 

Theo giới phân tích, kịch bản của các vụ tấn công ở Paris giống với phương thức hành động của IS hơn là mạng lưới khủng bố al-Qaeda. Ngoài ra, thời điểm xảy ra các vụ tấn công cũng như hàng loạt lời chúc mừng được những kẻ ủng hộ IS tung ra, càng minh chứng rõ nhóm khủng bố này là thủ phạm. 

“8 người anh em đã mang theo thuốc nổ và súng máy tấn công chính xác vào các vị trí nằm ở thủ đô của Pháp bao gồm sân vận động Stade de France, nơi diễn ra trận đấu giữa đội tuyển Pháp và Đức và cũng là nơi Tổng thống François Hollande xuất hiện”, tuyên bố của IS nhấn mạnh. 

“Hãy để Pháp và những người dân đi trên đường biết rằng họ sẽ tiếp tục nằm trong danh sách mục tiêu tấn công hàng đầu của IS”, tuyên bố của IS ám chỉ tới các vụ tấn công tại nhà hát Bataclan và 7 quận tại thủ đô Paris. 

Các ý kiến cũng cho rằng cách thức tiến hành các vụ tấn công ở Paris cũng hoàn toàn trùng khớp với chiến thuật “tận diệt” của IS đồng thời đi ngược lại với tiêu chí của al-Qaeda. Trước đó, hồi năm 2013, thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahri từng tuyên bố tổ chức này tránh tiến hành các vụ tấn công có thể không may gây ra thương vong cho cộng đồng Hồi giáo cũng như phụ nữ và trẻ em vô tội. Cụ thể, theo al-Zawahri, những vụ tấn công nhằm vào các khu chợ nên được tránh bởi khả năng nhiều người Hồi giáo vô tội sẽ không may thiệt mạng. 

Trong khi đó, trên tài khoản Twitter, một tay súng người Hà Lan thuộc mạng lưới al-Qaeda ở Syria đã đưa ra một số lời bình luận về vị trí các vụ tấn công khủng bố ở Paris. 

“Mục tiêu tấn công của al-Qaeda chủ yếu tập trung vào các mục tiêu chính trị và quân sự thay vì dân thường. Đây là lý do chứng minh IS có thể là thủ phạm tấn công ở Paris”, tay súng Hà Lan dùng bí danh Abu Saeed Al-Halabi bình luận. 

Một kẻ đánh bom liều chết là người Syria 

Còn theo Sputnik, cảnh sát Pháp đã phát hiện các tấm hộ chiếu Syria và Ai Cập ngay tại hiện trường vụ đánh bom tự sát ở sân vận động Stade de France. Ngoài ra, các nhà điều tra còn tìm thấy một tấm hộ chiếu Ai Cập ngay gần thi thể một kẻ bị nghi là khủng bố. 

Người dân Pháp bàng hoàng sau các vụ tấn công khủng bố. 

Trong khi đó, 2 trong số 7 tên khủng bố liên quan tới các vụ tấn công liên hoàn ở Paris vào đêm 13/11 đã được cảnh sát nhận dạng. Một tên là người Syria và tên còn lại mang quốc tịch Pháp. 

Trước đó, cảnh sát tuyên bố họ đã phát hiện tấm hộ chiếu Syria ngay trên thi thể của một khẻ đánh bom liều chết. 

Ít nhất hơn 150 người đã thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương, trong đó khoảng 80 người đang trong tình trạng rất nguy kịch sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử nước Pháp hôm 13/11. 

Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố 3 ngày quốc tang tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng sau thảm kịch khủng bố. 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times của Mỹ và Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet