Khủng bố ở Paris: Pháp tăng chi tiêu an ninh, bỏ chế độ hai quốc tịch

MINH THU (lược dịch)

Trước tuyên bố Pháp hiện đang trong "thời kỳ chiến tranh", Tổng thống Francois Hollande hối thúc nước này cần tăng chi tiêu cho lĩnh vực an ninh đồng thời tước bỏ chế độ hai quốc tịch đối với các công dân bị nằm trong diện tình nghi khủng bố.

Theo RT, lời kêu gọi của Tổng thống Hollande được đưa ra chỉ sau vài ngày xảy ra hàng loạt vụ tấn công khủng bố ở thành phố Paris vào đêm 13/11, khiến 129 người thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương. IS đã lên tiếng xác nhận là thủ phạm gây ra thảm kịch ở thủ đô của Pháp. 

Tên Abdelhamid Abaaou được xác định là kẻ chủ mưu đứng đằng sau các vụ tấn công khủng bố ở Paris hôm 13/11. 

Phát biểu trước Quốc hội Pháp hôm 16/11, ông Hollande nhấn mạnh Pháp sẽ tăng cường các cuộc không kích tại Syria và gọi quốc gia Trung Đông này là “công xưởng lớn nhất của các phần tử khủng bố IS mà thế giới lâu nay đã biết tới”. 

"Pháp từng giành chiến thắng trước các đối thủ còn nguy hiểm hơn rất nhiều so với những kẻ nhát gan như bây giờ”, ông Hollande nói. 

Tổng thống Pháp còn yêu cầu triển khai nhanh chóng hoạt động “kiểm soát có hệ thống và đồng bộ” đối với khu vực biên giới trong và ngoài Liên minh châu Âu (EU). Cụ thể, Pháp sẽ tiến hành tuần tra khu vực biên giới nước này nếu như châu Âu không làm theo. Song hành động này có thể gây chia rẽ trong khối EU. 

Cũng theo ông Hollande, tình trạng báo động an ninh hiện thời tại Pháp sẽ còn có hiệu lực thi hành trong 3 tháng tới. Ngoài ra, hiến pháp của Pháp cần được thay đổi trong những tình huống khẩn cấp như bãi bỏ chế độ hai quốc tịch đối với công dân Pháp và bị đuổi khỏi nước nếu như họ được xác định là mối đe dọa khủng bố. 

Tổng thống Pháp còn cho biết trong vòng 2 năm tới, 5.000 người sẽ được tuyển dụng vào lực lượng cảnh sát. Ngoài ra, việc cắt giảm nhân sự trong quân đội sẽ chưa thể diễn ra cho tới năm 2019. 

Ông Hollande nhấn mạnh Pháp cần tăng chi tiêu cho lĩnh vực an ninh và tình hình an ninh quốc gia còn quan trọng hơn những quy định về tài chính của EU. 

Cũng theo nhà lãnh đạo Pháp, ông này sẽ nhóm họp với những người đồng cấp Nga và Mỹ để thảo luận về phương án chung tay tiêu diệt IS đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc nhanh chóng công bố nghị quyết chống khủng bố. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet