Khủng bố ở Pháp: Thủ phạm dần lộ diện qua nhiều manh mối

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Cảnh sát Pháp cho hay, có ít nhất 8 kẻ đã tấn công trong vụ khủng bố ở Paris vào tối ngày 13/11 (giờ địa phương). Theo thông tin ban đầu, chúng còn rất trẻ, chỉ khoảng 15 đến 18 tuổi. Nhiều manh mối khác về thủ phạm cũng đang dần được tiết lộ.

Tờ The Local (Thụy Điển) đưa tin về vụ khủng bố ở Pháp, cảnh sát đã tìm thấy một hộ chiếu Syria bên cạnh thi thể một kẻ tấn công. Ông Nikos Toskas, Bộ trưởng Bảo vệ Công dân Hy Lạp xác nhận, đây là hộ chiếu đã được sử dụng để xin tị nạn ở đảo Leros của Hy Lạp hôm 3/10.

Thủ phạm vụ khủng bố ở Pháp còn rất trẻ, chỉ khoảng 15 tới 18 tuổi.

Ngoài ra, theo tờ Europe1, qua dấu vân tay, đã xác định được danh tính của một trong những kẻ khủng bố bị tiêu diệt tại Nhà hát Bataclan. Đó là một người Pháp, sinh ra ở vùng ngoại ô Courcouronnes của Paris.

Trong khi đó, tờ The Guardian (Anh) đưa tin, những kẻ khủng bố ở Paris hôm 13/11 có hộ chiếu Pháp, Ai Cập và Syria. Hơn nữa, trong số đó có một kẻ cực đoan người Pháp vốn đã là một mối lo ngại và nằm trong danh sách cần chú ý của cảnh sát.

Cả 8 tên khủng bố đều mặc áo có cài bom. Chúng đều đã thiệt mạng, trong đó có 7 tên tự kích hoạt bom tự sát. Tuy nhiên, các công tố viên Pháp cảnh báo, có thể còn có những tên khủng bố khác và chúng đã chạy trốn.


Tờ Europe1 cho hay, theo ghi nhận từ hai nhân chứng tại Nhà hát Bataclan, có một kẻ tấn công là nữ giới.

4 trong 8 kẻ tấn công đã thiệt mạng sau khi xả súng vào đám đông đang xem buổi biểu diễn của ban nhạc Mỹ Eagles of Death Metal tại nhà hát Bataclan. Trong đó có 3 kẻ kích hoạt bom trong áo tự sát, còn một kẻ bị cảnh sát tiêu diệt sau khi đã giết hại ít nhất 82 người.

Một trong số chúng đã hét lên: "Đây là lỗi của ông Hollande. Đây là do tổng thống của các người, ông ta không nên can thiệp vào Syria".

Tờ The Local dẫn lời một nhân chứng tại Nhà hát Bataclan cho hay, 3 kẻ tấn công giống người Pháp gốc Ả Rập. Cũng theo nhân chứng này, khi ra tay, chúng còn hét lớn: “Hành động này là vì Syria và Iraq”.

Một nguồn tin tư pháp của Pháp cho biết, một kẻ tấn công khác đã thiệt mạng khi đánh bom tự sát trên đại lộ Voltaire, gần Bataclan.

Ba kẻ tấn công khác cũng đã chết khi đánh bom tự sát trên đường Jules Rimet, bên ngoài sân vận động Stade de France.

Các nhà điều tra đang tìm hiểu vụ việc theo giả định những kẻ khủng bố đã chia thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất hành động ở gần sân vận động Stade de France và nhóm thứ hai ở Quận 10 và 11 của Paris.

Đài BFMTV của Pháp dẫn nguồn tin cảnh sát cho hay, đội pháp y đang tiến hành xét nghiệm DNA đối với thi thể của những kẻ đánh bom tự sát. Kết quả ban đầu không đưa ra được bất kì thông tin gì về danh tính của chúng. Kết quả cuối cùng sẽ có trong vòng 2 ngày tới.

Theo truyền thông Đức, một người đàn ông bị bắt ở miền nam nước Đức hồi tuần trước vì mang súng máy và chất nổ trong xe có liên quan đến các cuộc tấn công khủng bố trên.

Cảnh sát đang điều tra dấu vân tay trên một chiếc xe Volkswagen Polo bị bỏ lại gần Nhà hát Bataclan vì nghi ngờ đây là xe của bọn khủng bố.

Tờ Europe 1 dẫn lời các chuyên gia pháp y cho hay, những kẻ tấn công chỉ ở trong độ tuổi từ 15 đến 18.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Local của Thụy Điển, một mạng tin tức bằng tiếng Anh lớn nhất ở châu Âu với hơn 4 triệu người đọc mỗi tháng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet