Khủng bố Tây Ban Nha: Nạn nhân đến từ 24 nước, 5 nghi phạm đeo bom bị tiêu diệt

Minh Thu (lược dịch)

Trong vụ tấn công khủng bố ở thành phố Barcelona, ít nhất 24 quốc gia đã lên tiếng xác nhận công dân nước mình nằm trong số những người thiệt mạng hoặc bị thương. Cảnh sát Tây Ban Nha cũng đã tiêu diệt 5 nghi phạm trong vụ tấn công thứ hai ở Catalan.

CNN đưa tin vụ tấn công khủng bố thứ hai xảy ra vào đầu giờ sáng ngày hôm nay (18/8) ở khu vực Catalan, phía đông bắc Tây Ban Nha chỉ sau vài giờ một chiếc xe tải đâm vào đám đông người đi bộ ở thành phố Barcelona, khiến 13 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương.

Cảnh sát Tây Ban Nha cho hay, trong vụ tấn công vào sáng sớm ngày 18/8, 5 kẻ tình nghi trang bị vũ khí đã bị tiêu diệt khi cố tình xâm nhập một khu du lịch nằm tại thị trấn nhỏ ven biển Cambrils, cách thành phố Barcelona 120 km.

Chiếc xe tải màu trắng trong vụ tấn công khủng bố ở thành phố Barcelona hôm 17/8 bị bỏ lại tại hiện trường. 

Những thông tin liên quan tới vụ tấn công ở Cambrils được giới chức Tây Ban Nha tiết lộ rất ít song khẳng định 6 người đi bộ đã bị thương bao gồm một sỹ quan cảnh sát.

Ngay cả thông tin về việc những kẻ tấn công đeo đai bom vẫn chưa được kiểm chứng, song cảnh sát cũng đã huy động nhóm rà phá bom mìn tới hiện trường.

Trong vụ họp báo hôm 17/8, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy khẳng định vụ tấn công ở thành phố Barcelona là hành động "khủng bố cực đoan". 

Trang tin Amaq của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tuyên bố những kẻ tấn công ở Barcelona chính là các binh sĩ của tổ chức này.

Ngay đêm trước khi xảy ra vụ tấn công ở Barcelona, một người đã thiệt mạng sau khi một ngôi nhà ở Alcanar, thị trấn phía nam Barcelona và Cambrils, phát nổ. Cảnh sát cho biết nạn nhân mang quốc tịch Tây Ban Nha và vụ việc này có liên quan tới vụ tấn công bằng xe tải ở Barcelona. Một nghi phạm đã bị bắt giữ để điều tra vụ việc. 

Cũng trong ngày hôm nay, 24 quốc gia trên thế giới đã lên tiếng xác nhận công dân nước mình nằm trong số nạn nhân thiệt mạng hoặc bị thương trong vụ khủng bố ở Barcelona.

Cụ thể, theo tuyên bố của chính quyền Catalonia, công dân Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Hà Lan, Argentina, Venezuela, Bỉ, Peru, Romania, Ireland, Cuba, Hy Lạp, Macedonia, Anh, Áo, Đài Loan, Canada, Ecuador, Mỹ, Philippines, Kuwait, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc nằm trong số những người bị thương trong vụ tấn công bằng xe tải ở Barcelona.

Chia sẻ với CNN, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Bỉ, ông Jose de Pierpont sáng nay cho hay, một công dân Bỉ là nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố hôm 17/8.

Sau đó, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian thông báo 26 công dân Pháp đã bị thương trong vụ tấn công ở Barcelona, trong đó có 11 người bị thương nặng.

Tân Hoa Xã đưa tin, một người Hong Kong đã bị thương nhẹ trong vụ tấn công trên.

Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về danh tính những người thiệt mạng và bị thương trong vụ tấn công ở Barcelona và Cambrils.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet