Khủng hoảng dân di cư là do phương Tây gây bất ổn ở Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Lãnh đạo của đảng Mặt trận Quốc gia Pháp Marine Le Pen đã công kích Tổng thống Francois Hollande và người tiền nhiệm Nicolas Sarkozy rằng chính sách của Pháp đối với Trung Đông đã làm tình hình bất ổn, gây ra khủng hoảng dân di cư hiện tại.

Trên kênh truyền hình TV1 của Pháp, bà Le Pen cho biết: “Vấn đề dân di cư hiện tại sẽ không bao giờ xảy ra nếu Syria không bất ổn. Đó là ngọn nguồn của sự việc”. Bà còn nói thêm rằng “chính bởi những chính sách của Nicolas Sarkozy và Francois Hollande, chúng ta mới có kết quả hôm nay”.

Hàng ngàn người đã bỏ mạng khi vượt biển để vào châu Âu.

Bà Le Pen, lãnh đạo của Đảng Mặt trận Quốc gia, đảng lớn thứ ba của Pháp hiện nay, nhấn mạnh rằng “thực tế, Pháp không muốn nhận họ vào đất nước mình. Người dân chúng ta không muốn thấy người di cư ở đây”.

Khi được hỏi rằng châu Âu có thể làm gì để giải quyết vấn nạn này, bà nói rằng “giải pháp nhân đạo là ngừng những bước đi gây bất ổn cho Syria” và khẳng định rằng việc kiểm soát biên giới thiếu hiệu quả của các nước Nam Âu đang khiến những người di cư tiếp tục liều mạng.

Hàng trăm nghìn người đã tổ chức vượt biên trái phép vào châu Âu qua Thổ Nhĩ Kỳ hoặc qua biển Địa Trung Hải, phần lớn từ những vùng bị chiến tranh tàn phá như Syria, Libya và Bắc Phi.

Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) ước tính rằng đã có hơn 2.400 người di cư trái phép đã thiệt mạng khi vượt biển để vào châu Âu, và gần 323.000 người đã nhập cư trái pháp tại các nước Nam Âu. Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn đã gọi tình hình hiện tại là “tình trạng nhân đạo khẩn cấp”.

Vào ngày 28/8, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức Thomas de Maiziere trả lời hãng thông tấn Euronews rằng Đức và châu Âu nói chung cần hàng loạt những biện pháp mới để giải quyết vấn đề người tị nạn tăng cao, khi chỉ tính riêng Đức sẽ có gần 800.000 người nhập cư trái phép vào cuối năm nay.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet