Khủng hoảng nhập cư: Thủ tướng Phần Lan nhường nhà riêng cho người tị nạn

Tuệ Minh (tổng hợp)

Giáo hoàng Francis đã lên tiếng đề nghị các trung tâm Thiên chúa giáo trên khắp châu Âu mở rộng cửa đón dòng người nhập cư đang tràn vào châu lục này và giúp đỡ để họ có một chỗ nương thân.

Giáo hoàng Francis phát biểu trước những người cầu nguyện tại Rome hôm qua: “Nếu có thể tất cả các giáo xứ, các cộng đồng tôn giáo, tất cả các tu viện, các đền thờ ở châu Âu hãy tiếp đón một gia đình người tị nạn, bắt đầu từ giáo khu của tôi ở Rome”.

“Hai giáo xứ ở Vatican sẽ sẵn sàng chào đón các gia đình người nhập cư trong thời gian tới”, ông nói thêm.

Tỷ phú Ai Cập muốn mua đảo cho người tị nạn

Một tỷ phú người Ai Cập đã đề nghị mua lại một hòn đảo ở châu Âu để những người tị nạn từ các quốc gia chiến tranh ở Trung Đông và châu Phi có thể tự do lưu trú mà không cần visa hay giấy tờ chứng minh nào.

Người nhập cư được chào đón tại Đức. Nguồn: Businessinsider

Naguib Sawiris, một trong những người giàu có nhất khu vực, cho biết “sẽ không có giới hạn” nào trong việc ông bỏ tiền túi để mua một hòn đảo từ Italy hoặc Hy Lạp để làm ngôi nhà mới cho những người tị nạn. “Chính phủ Hy Lạp hoặc Italy, hãy bán cho tôi một hòn đảo”, ông Sawiris viết. Ông thậm chí còn đặt tên cho “đất nước” mới đó là “Hy vọng”.

Ông cho rằng có hàng chục hòn đảo hoang ở Italy và Hy Lạp, nơi có thể chứa từ 100.000 đến 200.000 người. Vị tỷ phú này khẳng định lời đề nghị của mình không phải là một ý tưởng nực cười.

Ông cho CNN biết: “Đây là một cách rất đơn giản. Các nước bán đảo cho tôi và tôi sẽ cung cấp những căn lều tạm cho mọi người. Tôi sẽ cho xây dựng một cảng nhỏ hoặc một nơi cho tàu thuyền neo đậu. Tôi sẽ thuê nhân công để xây nhà, trường học, một bệnh viện, một trường đại học và một bệnh viện”.

Ông Sawiris, tổng giám đốc tập đoàn viễn thông Orascom TMT, cho biết những người tị nạn có thể tự do quay trở lại quê hương mình bất kỳ lúc nào hoặc họ cũng có thể lựa chọn ở lại lâu dài trên đảo. Ông nói thêm: “Thỉnh thoảng tôi nghĩ những nhà chính trị không có trái tim. Tất cả những gì tôi cần là sự cho phép để những người tị nạn có một hòn đảo riêng. Sau này tôi sẽ chẳng yêu cầu gì từ họ nữa. Tôi sẽ trả họ tiền, tối sẽ cung cấp việc làm và lo mọi vấn đề hậu cần. Tôi biết mình có thể làm được điều đó”.

Tuy nhiên, hiện các quan chức chính phủ Hy Lạp và Italy vẫn chưa đưa ra bình luận gì về ý tưởng trên cả ông Sawiris.

Sawiris là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất ở Ai Cập và cũng là người sáng lập của một đảng chính trị. Ông xuất thân từ một gia đình tài phiệt, anh trai Nassef là Chủ tịch tập đoàn công nghiệp xây dựng Orascom, một trong những công ty sở hữu cổ phiếu giá trị nhất đất nước.

Thủ tướng Phần Lan nhường nhà cho người nhập cư

Theo Fox News, Thủ tướng Phần Lan, ông Sipila cho biết ông và vợ quyết định mở cửa ngôi nhà của họ ở thị trấn Kempele cho người tị nạn Trung Đông đến ở kể từ ngày 1/1/2016. Đây là thị trấn có dân số 17.000, nằm tại miền trung Phần Lan. Ông Sipila đã tham khảo ý kiến của chính quyền địa phương trước khi ra quyết định này.

Một tình nguyện viên phát đồ ăn cho các trẻ em tị nạn. Nguồn: Ibtimes

Gia đình Thủ tướng Sipila không sử dụng căn nhà tại Kempele kể từ khi chuyển tới thủ đô Helsinki.  "Tất cả chúng ta cần phải nghĩ xem mình có thể làm được gì để hỗ trợ người tị nạn. Người tị nạn xứng đáng được đối xử một cách nhân đạo, xứng đáng được người Phần Lan chào đón ", ông Sipila nhấn mạnh.

Thủ tướng Phần Lan cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Liên minh châu Âu (EU) lên kế hoạch phân chia đồng đều 120.000 tị nạn đang có mặt Hy Lạp, Italy và Hungary tới các quốc gia thành viên. Ông khẳng định Phần Lan muốn làm gương cho các nước khác. Dù vậy, ông cho rằng EU cần để các quốc gia thành viên tình nguyện đón tiếp người tị nạn.

Trong vài tuần qua, số người tị nạn từ Trung Đông đi vào Phần Lan tăng vọt. Chính phủ ước tính con số này sẽ chạm ngưỡng 30.000 vào cuối năm nay. Năm 2014, chỉ có 3.600 người xin tị nạn ở Phần Lan.

Người dân Đức, Áo chào đón người tị nạn

Ngay khi đoàn tàu chở người di cư tiến vào sân ga Saalfeld, miền Đông nước Đức, hàng trăm người dân địa phương với các tấm biển "chào đón người di cư" trên tay, vỗ tay reo hò khi họ bước xuống tàu. Nhiều người dân địa phương đã trao cho người di cư những túi đồ ăn, quần áo ấm và hát vang bài hát "Giờ đây các bạn đã an toàn".

Người dân Đức cầm biển chào đón người nhập cư. Nguồn: The Guardian

Nước Đức cho biết, ngày hôm qua đã có đến hàng nghìn di cư đến nước này trên các chuyến tàu đặc biệt từ Hungary qua Áo và đến Munich. Sau khi đến Đức, những người di cư ngay lập tức được đưa đến các trung tâm tiếp nhận trước khi được chuyển đến các trại tỵ nạn.

Sự chào đón những người di cư cũng diễn ra tương tự tại các thị trấn của Áo, khi mà người di cư vượt qua được biên giới Hungary. Nhiều người di cư đã bày tỏ xúc động khi được người dân địa phương chuẩn bị sẵn thức ăn và trà nóng.

Chính quyền Áo cho biết, tính đến cuối ngày 5/9 đã có 9.000 người vượt qua biên giới Hungary để vào nước này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet