Khủng hoảng Syria đang khiến toàn Trung Đông “rỉ máu”

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Sputnik (Nga) đưa tin, cuộc nội chiến ở Syria diễn ra từ năm 2011 đến nay không còn có thể coi là một sự kiện biệt lập, mà nó là một phần trong một cuộc khủng hoảng lớn đang bao trùm tất cả các quốc gia Trung Đông.

Trong bối cảnh cuộc chiến tại Syria đang bước vào năm thứ sáu mà không có dấu hiệu giảm nhiệt, các chuyên gia nhận định rằng đây không đơn thuần chỉ là một cuộc chiến tranh diễn ra tại một quốc gia biệt lập.

Cuộc chiến tại Syria vẫn chưa có hồi kết.

Ông Shamil Islamov, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Thế giới Nga – Hồi giáo cho biết, cuộc xung đột tại Syria có thể ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia Trung Đông.


“Tình hình ở Syria có tác động không nhỏ đến những vấn đề trong nước đang xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ. Viễn cảnh quan hệ giữa Iraq và Iran cũng phụ thuộc đến tình hình ở Syria. Diễn biến của cuộc chiến tại Syria cũng ảnh hưởng đến tình hình Ai Cập, Israel, Jordan”, ông Islamov phát biểu trong một diễn đàn do hãng tin Rossiya Segodnya tổ chức.

Cũng theo ông Islamov, những gì đang xảy ra ở Syria chỉ có thể nói là một cuộc “xung đột cực kỳ phức tạp”, không thể chỉ phụ thuộc vào quan hệ giữa Nga và Mỹ hay giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd.

Ông Islamov cũng giải thích thêm rằng cuộc khủng hoảng tại Syria không phải là một hiện tượng cá biệt, mà là một phần trong tình hình hỗn loạn ở Trung Đông. “Hiện đang có một hình thức xung đột mới đang diễn ra ở Trung Đông, và cuộc chiến tại Syria là một trong những yếu tố rất quan trọng của nó”, ông nói.


Là một phần trong cuộc cách mạng Mùa xuân Ả Rập, cuộc biểu tình tại Syria diễn ra vào năm 2011 đã khiến xung đột nổ ra giữa quân chính phủ và quân nổi dậy. Từ đó đến nay, Syria đã chìm trong chiến tranh liên miên khi bên cạnh quân đội Syria và hàng loạt các nhóm nổi dậy đang tham chiến, các tổ chức khủng bố như IS hay Mặt trận Nusra cũng xuất hiện.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet