Khủng hoảng tị nạn: Gia tăng căng thẳng vì các nước châu Âu đùn đẩy nhau

Tuệ Minh (lược dịch)

Cuộc khủng hoảng tị nạn ở châu Âu đang có dấu hiệu gia tăng căng thẳng khi hàng nghìn người nhập cư tiến về phía Bắc qua các nước Balkan khi con đường tới phía Tây châu Âu bị chặn bởi nhiều luật kiểm soát mới.

Croatia đã yêu cầu người láng giềng Slovenia nhận 5.000 người tị nạn mỗi ngày nhưng Slovenia cho biết nước này chỉ đáp ứng được một nửa con số đó. Động thái này đã khiến dòng người đổ về biên giới giữa Serbia và Croatia. Một quan chức cho BBC biết, Croatia sẽ không còn chỗ trống nào ở các trại chuyển gia trong vài ngày tới.

Hungary chặn biên giới, Đức gia tăng kiểm soát, khiến các nước ở giữa phải hứng chịu cuộc khủng hoảng tị nạn.

Những chiếc xe bus chở đầy người tị nạn bị chặn ở biên giới Serbia trong ngày hôm qua, dẫn đến cuộc đụng độ giữa những người nhập cư và lực lượng cảnh sát. Rất nhiều người đã phải dầm mưa và chịu cái lạnh suốt cả đêm.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Slovenia, Bostjan Sefic, cho biết, nước Áo cũng chỉ nhận tối đa 1.500 người tị nạn mỗi ngày. “Nếu Slovenia nhận 5.000 người nhập cư một ngày, điều đó có nghĩa là 35.000 người sẽ vào Slovenia trong vòng 10 ngày. Con số này là không thể chấp nhận được”, ông Bostjan nói.

Những hành khách trên chuyến tàu tị nạn bị chính quyền Slovenia chặn không cho vào lãnh thổ nước mình. Chính phủ Croatia cho phép họ tạm thời ở lại đất nước mình hoặc tự chọn một con đường riêng. Tại biên giới Serbia, hàng nghìn người chen chúc trong 50 chiếc xe bus từ hôm qua, chờ để được đi qua Croatia.

Hàng nghìn người tị nạn phải đứng chờ trong mưa lạnh.
Nhiều người bị kẹt tại biên giới Croatia khi Slovenia từ chối nhận thêm người.
Cuộc khủng hoảng tị nạn ở châu Âu vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Muhammad Samin, đến từ Afghanistan, cho biết: “Chúng tôi đã đợi trên xe bus bốn tiếng. Thời tiết thì quá lạnh, chúng tôi mặc rất nhiều áo nhưng vẫn không đủ. Bọn trẻ thì lả đi vì đói và lạnh”.

Những người tị nạn, chủ yếu đến từ Afghanistan, Syria, Iraq, đã mất hàng tuần đi bộ từ Thổ Nhĩ Kỳ qua Hy Lạp, Macedonia và Serbia. Hơn 600.000 người tị nạn đã tới châu Âu từ đầu  năm đến nay, so với 200.000 người trong năm 2014.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet