Khủng hoảng Yemen: Ả Rập Xê út đẩy lui một đợt tấn công của quân Houthi

Anh Tuấn (lược dịch)

Truyền thông Ả Rập Xê út cho biết, quân đội nước này mới đẩy lùi một đợt tấn công lớn ở biên giới giữa hai nước của phiên quân Houthi từ Yemen.

Đây là cuộc tấn công lớn đầu tiên vào lãnh thổ Ả Rập Xê út kể từ khi cuộc không kích bắt đầu. Các hãng tin của Ả Rập nói rằng rất nhiều phiến quân đã bị tiêu diệt.

Trong lúc xung đột còn tiếp diễn, các tổ chức từ thiện cho biết, tình trạng khan hiếm nhiên liệu đang cản trở các hoạt động của họ tại Yemen.

Một đồn biên phòng của Ả Rập Xê út bị quân Houthi tấn công vào ngày 30/4, nhưng đã bị đẩy lùi.

Theo thông tin của hãng thông tấn Saudi Press Agency (SPA), cuộc tấn công xảy ra ở biên giới phía nam, gần thị trấn Najran vào ngày 30/4.

Đợt tấn công này được cho là của quân Houthi và các nhóm đồng minh, và theo SPA, quân đội Ả Rập đã giao chiến với nhóm quân này và đã phải yêu cầu hỗ trợ từ trên không.

Quân Houthi đã nổi dậy để chống lại chính phủ Yemen và chiếm được một phần lớn phía Bắc Yemen, bao gồm cả thủ đô Sanaa trong nhiều tháng qua.

Ả Rập Xê út và nhiều nước khác đã tiến hành các cuộc không kích kể từ cuối tháng 3 với mục tiêu hỗ trợ tổng thống Yemen bị lật đổ Abdrabbuh Mansour Hadi.

Trước đó, một binh sĩ Ả Rập canh gác tại biên giới Ả Rập Xê út và Yemen đã chết do một viên đạn súng cối và trở thành binh sĩ Ả Rập Xê út thứ 14 bị thiệt mạng trong vòng 5 tuần qua.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho biết ông bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với “diễn biến xung đột trên bộ và các cuộc không kích ở Yemen, và ảnh hưởng của chúng đối với những dân thường vô tội”.

Hơn 1.200 người đã bị giết và 300.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa của mình trong vòng 6 tuần qua, theo thống kê của Liên Hợp Quốc.

“Hiện đang có những thông tin đáng tin cậy cho thấy có nhiều gia đình ở Aden đang bị kẹt lại do các cuộc tấn công từ trên không, cũng như có cả lính bắn tỉa nhằm vào dân thường trên phố”, ông Ban Ki-moon phát biểu.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức và thúc giục họ cho phép các tổ chức nhân đạo có thể hoạt động một cách dễ dàng và an toàn.

Vào ngày 30/4, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hợp Quốc nói rằng họ đã buộc phải rút khỏi tỉnh Hudaydah ở phía Tây Yemen sau khi không còn nhiên liệu, và họ có thể sẽ phải rút khỏi những nơi khác.

Lời cảnh báo này cũng tương tự như những gì Hội Chữ thập Đỏ Quốc tế đã nêu ra trước đây, rằng vấn đề thiếu nhiên liệu cũng như hạn chế nhập khẩu hàng hóa khiến cho các bệnh viện gặp khó khăn trong các hoạt động y tế của mình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet