Khủng long nhảy múa để quyến rũ bạn tình

Giới khoa học vừa phát hiện loài khủng long cũng biết khiêu vũ để quyến rũ bạn tình, giống như loài chim ngày nay.
Hình ảnh mô phỏng khủng long nhảy múa để thu hút bạn tình (Nguồn: Thời báo Los Angeles)

 

Nghiên cứu những vết chân khổng lồ hằn lên các tảng đá sa thạch ở Colorado Mỹ, một nhóm nhà khoa học Mỹ đã phát hiện loài khủng long cũng biết khiêu vũ để gây ấn tượng với bạn tình tiềm năng.

Phát hiện này, vừa được công bố trên tạp chí Scientific Reports, cung cấp bằng chứng cho thấy một số loài khủng long có thể đã hành động giống như các loài chim - những hậu duệ của chúng còn tồn tại đến ngày nay.

Đến nay, con người vẫn chưa biết nhiều về hành vi kết đôi của khủng long. Các nhà nghiên cứu cho rằng, khủng long có thể kết đôi rất giống cách của loài chim. Đối với loài chim, con trống thường sử dụng bộ lông sặc sỡ hay những điệu nhảy phức tạp để gây ấn tượng với con mái. Còn với khủng long, con đực sẽ “nhảy múa” trước mặt con cái mà nó muốn "chinh phục".

Nhà nghiên cứu Martin Lockley của trường Đại học Colorado cho biết, các dấu vết được phát hiện ở vùng đá sa thạch Dakota ở tiểu bang Colorado, đã giúp các nhà khoa học phác thảo ra quá trình kết đôi của khủng long. “Có khoảng 60 vết xước trên một bề mặt sa thạch dài khoảng 50m và rộng 15m. Những chỗ này có thể là các “đấu trường”, nơi những con đực tụ tập thành các nhóm lớn để “trình diễn” trước mặt các “bạn gái” – ông cho biết.

Khủng long đã bị xóa sổ hoàn toàn sau khi một thiên thạch đâm vào Trái đất khoảng 66 triệu năm trước đây. Do đó, sự hiểu biết của con người về chúng chủ yếu nhờ nghiên cứu các xương hóa thạch. Các mảnh xương này cho phép các nhà nghiên cứu ghép nối với nhau để hình dung những con khủng long trông như thế nào, thậm chí biết được một số hành vi của chúng – như ăn gì, di chuyển và đánh nhau như thế nào.

Dấu chân hóa thạch và những dấu vết khác còn giúp phát hiện những thói quen của khủng long, ví dụ những dấu tích ở British Columbia (Canada) đã cho biết, loài khủng long có thể đã đi săn mồi theo nhóm chứ không đi một mình.

Theo TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet