Khước từ Mỹ, bà Merkel muốn trở thành một “Bismarck” mới?

Đào Cảnh (Lược dịch)

Thủ tướng Đức A.Merkel mới đây đã thẳng thắn khước từ lời đề nghị tăng cường số lượng quân Đức tham gia vào liên minh chống khủng bố IS do Mỹ đứng đầu. Đây được coi là động thái nhằm lấy lại lòng tin của cử tri Đức khi bầu cử 2017 đang đến gần.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel
Mới đây, Thủ tướng Đức A.Merkel đã thẳng thắn từ chối đề nghị của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đối với Đức trong việc cử thêm lực lượng đến tham gia liên minh chống IS.

Phát biểu trên ZDF, bà Merkel khẳng định: “Tôi tin rằng Đức đã hoàn thành phần việc của mình và chúng tôi không cần đối thoại thêm về những vấn đề mới liên quan đến câu hỏi này tại thời điểm hiện tại nữa”

Trước đó, ngày 4/12, Đức đã đồng ý gửi 1.200 quân nhân quốc phòng tới Syria để hỗ trợ hậu cần đồng thời cam kết cung cấp thêm 6 máy bay trinh sát Tornado và một tàu khu trục tới bảo vệ tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã gửi thư tới người đồng nhiệm Đức Ursula von der Leyen để đề nghị Đức cử thêm lực lượng tới tham gia liên minh chống IS.

Đánh giá về quyết định khước từ đề nghị từ Mỹ của bà Merkel, Viện sỹ Viện Xã hội học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Aleksandr Galkin cho rằng động thái của bà Merkel được thực hiện nhằm củng cố lại uy tín đang có phần lung lay của mình. Với quyết định này, bà Merkel muốn chứng minh cho cử tri Đức thấy rằng bà không phải là “con rối” trong tay người Mỹ

Đây không phải là động thái đầu tiên của bà Merkel nhằm lấy lại hình ảnh và uy tín trong mắt cử tri Đức sau khi chính sách “cửa mở” đối với người nhập cư của bà Merkel vấp phải những chỉ trích nặng nề.

Đã có nhiều ý kiến, thậm chí từ chính những cộng sự của bà Merkel trong liên minh cầm quyền Đức, lên tiếng đòi bà Merkel phải từ chức Thủ tướng trước thời hạn.

Theo Galkin, nếu như bà Merkel từ chức cách đây 1 năm, khi uy tín vẫn ở mức cao thì bà Merkel có thể sẽ đi vào lịch sử nước Đức với tư cách không chỉ là nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử mà còn với tư cách là thủ tướng “lỗi lạc” và có thể được so sánh với cả cựu thủ tướng đầu tiên của đế chế Đức Otto von Bismarck (Otto Eduard Leopold von Bismarck (1815-1898) là người đã thống nhất các tiểu bang Đức nhỏ lẻ thành một đế quốc Đức hùng mạnh, và trở thành thủ tướng đầu tiên của đế chế này).

Tuy nhiên, bà Merkel hiện vẫn đang từng bước thực hiện các nỗ lực để lấy lại uy tín trước đây của mình. Việc quyết định đưa Đức tham gia vào các sự kiện ở Trung Đông là một trong các bước đi này của bà Merkel.

Tuy nhiên, theo Galkin, việc bà Merkel có thoát khỏi ảnh hưởng của Mỹ mà không phải gánh chịu điều gì hay không phụ thuộc vào chính những nỗ lực và bước đi của bản thân.

“Vấn đề là ở chỗ bà Merkel cần chứng minh được mình không phải là vệ tinh của Mỹ mà là chính trị gia độc lập”- Galkin nhận định. Chỉ khi lấy lại được sự ủng hộ của đông đảo cử tri như trước kia, bà Merkel mới có thể đi vào lịch sử nước Đức như một “Bismarck” mới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet