Khuôn mặt mới cho người phụ nữ có khối u khổng lồ

Khánh Ngọc

Sau 6 giờ phẫu thuật, các khối u vùng mặt của bệnh nhân Lý Mùi Xiên đã được bóc tách hoàn toàn, bệnh nhân được tạo hình mũi và sức khỏe đang tiến triển tốt.
Tình hình sức khỏe của bệnh nhân Xiên tốt, khối u đã được bóc ra. Ảnh bác sĩ cung cấp

Ngày 27/5 bác sĩ Nguyễn Quốc Bảo, Trưởng Khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K Trung ương, cho biết sau 6 giờ phẫu thuật (9g45 đến 15g45) bệnh nhân Lý Mùi Xiên (SN 1968 ở huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) đã được bóc tách, cắt bỏ thành công 2 khối u khổng lồ trên mặt.

Bệnh nhân được truyền 3 lít máu trong quá trình phẫu thuật. Toàn bộ khối u được lấy gồm xương và dịch. Bệnh nhân được tạo hình lại mũi, đưa hai mắt trở về hốc mắt. Đến chiều cùng ngày bệnh nhân đã tỉnh. 

Trước đó bệnh nhân Lý Mùi Xiên nhập viện với 2 khối u khổng lồ trên mặt. Khối u khổng lồ khiến khuôn mặt bị biến dạng, 2 mắt trợn ngược bị đẩy lên trán khiến 2 mắt không nhìn rõ đường đi.

Bệnh nhân được chẩn đoán loạn sản xơ vùng xương hàm và mặt. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy vùng hàm mặt có nhiều khối u, trong đó khối u lớn có kích thước 8x11x18 cm phát triển từ xương hàm trên và xương khẩu cái là một tập hợp từ nhiều khối u nhỏ, xâm lấn đè ép, phá hủy các hốc mắt hai bên, xương mũi… Các khối u này có cấu trúc không đồng nhất, chứa dịch mô xơ, vôi hóa.

Trước đó, năm 2007,bệnh viện đã tiến hành cắt bỏ khối u cho 5 anh chị em trong 1 gia đình ở Thái Nguyên cũng bị bệnh loạn sản xơ vùng xương hàm và mặt. Hiện sức khỏe những bệnh nhân này đều ổn định và khối u cũng chưa có dấu hiệu tái phát trở lại. Dù ca phẫu thuật này phức tạp hơn nhiều nhưng với kinh nghiệm từ những ca mổ lần trước, tôi hy vọng bệnh nhân sẽ có kết quả tốt”- bác sĩ Bảo chia sẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet