Kịch bản Donald Trump có thể lặp lại ở Pháp

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ New York Times mới đây đã đánh giá rằng “kịch bản Donald Trump” hoàn toàn có thể tái hiện tại Pháp khi Pháp tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 4/2017 sắp tới.

Kịch bản bầu cử tổng thống đầy bất ngờ ở Mỹ hoàn toàn có thể lặp lại ở Pháp khi nước này tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới vào tháng 4/2017. Chiến thắng của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ cho thấy, cơ hội để bà Marine Le Pen, Chủ tịch đảng “Mặt trận Dân tộc” ở Pháp có thể lặp lại điều bất ngờ như ông Donald Trump là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

bà Marine Le Pen

Theo nhận định của một trong số các Tạp chí hàng đầu của Mỹ, các đảng cánh hữu ở châu Âu hiện đang giành được nhiều sự ủng hộ hơn của cử tri và các đảng này đã nhận thấy rằng kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ với chiến thắng của Donald Trump cho thấy những thay đổi căn bản trong nền chính trị toàn cầu.

“Điều đó cho thấy khi con người mong muốn điều gì đó thực sự mãnh liệt thì họ có thể nhận được những gì mong muốn… Khi con người muốn nắm lấy số phận vào trong tay mình thì họ có thể làm được điều đó, bất chấp các chiến dịch vu khống liên tục được thực hiện”, The New York Times trích dẫn lời của bà Marine Le Pen khi đề cập về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

Cũng theo tạp chí Mỹ, giới chính trị gia ở Pháp hiện cũng thống nhất ý kiến cho rằng những tin tức từ cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ đã trở thành “làn gió mới” trong việc thúc đẩy Chủ tịch đảng cực hữu Pháp tích cực hơn trong vận động tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới.

“Bà Marine Le Pen có thể giành chiến thắng trong bầu cử Tổng thống Pháp”- cựu Thủ tướng Pháp Jean-Pierre Raffarin nhận định.

Tuy nhiên, giới chuyên gia phân tích chính trị Pháp cũng cho rằng con đường trở thành Tổng thống Pháp của bà Marine Le Pen sẽ không hề đơn giản. Ở Pháp, các cử tri ủng hộ các đảng cánh tả cũng như ủng hộ các đảng cánh hữu trong các vòng bầu cử cuối cùng thường đoàn kết lại để chống lại các ứng cử viên đảng cánh hữu. Ngoài ra, tiềm lực của đảng “Mặt trận Dân tộc” không thể hùng hậu như những gì tỷ phú Mỹ Donald Trump có được.

Ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ đời thứ 45

“Marine Le Pen là ứng cử viên của đảng dựa trên các tiêu chí cánh hữu, còn ông Donald Trump là ứng cử viên của đảng Cộng hòa”- chuyên gia về các phong trào cánh hữu Jan-Iv Camiu nhận định.

Tuy nhiên, yếu tố an ủi khác đối với bà Marine Le Pen là bà có lượng ủng hộ không nhỏ. Hiện đảng “Mặt trận Dân tộc” nắm chính quyền ở 11 thành phố của Pháp và nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân các thành phố này. Một Thị trưởng trong số trên cho rằng người dân trên toàn nước Pháp đang mong đợi một sự thay đổi và Marine Le Pen là nhân vật mà người Pháp có thể tin tưởng.

“Rất nhiều người dân Pháp đã trở thành nạn nhân của toàn cầu hóa và nạn nhập cư trái phép. Chính vì vậy, họ muốn có sự thay đổi đối với hệ thống chính trị Pháp và chỉ có bà Marine Le Pen mới có thể đáp ứng được sự kỳ vọng này”- vị Thị trưởng trên nhận định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet