Kiếm ánh sáng có thể sẽ trở thành hiện thực

Ước mơ được cầm trên tay những thanh kiếm ánh sáng (lightsaber) của những người hâm mộ loạt phim đình đám Chiến tranh giữa các vì sao sắp trở thành sự thật.

Photon ánh sáng vốn là các hạt không có khối lượng, di chuyển với tốc độ cao. Vì thế, chúng không thể bị giới hạn và tạo ra một hình dạng nhất định. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Viện công nghệ NIST và đại học Maryland (Mỹ) đã tìm ra cách để gắn một hạt photon lên đỉnh của một hạt photon khác. Với phát hiện này, các nhà khoa học có thể liên kết các hạt photon lại với nhau và ràng buộc chúng trong một giới hạn khoảng cách nhất định.

Trong tương lai, những người hâm mộ Chiến tranh giữa các vì sao có thể được cầm trên tay những thanh kiếm ánh sáng thực thụ. (Nguồn: Ibtimes)

Hiện tại, sự liên kết cố định giữa các photon mới chỉ được tạo ra trong phòng thí nghiệm trong điều kiện tiêu chuẩn và các thiết bị hiện đại. Dù vậy, phát hiện này của các nhà khoa học vẫn là một bước tiến quan trọng trong ngành khoa học công nghệ. Trước đây, các tín hiệu ánh sáng được truyền đi bằng cáp quang sẽ phải qua một hệ thống chuyển đổi thành tín hiệu điện. Quá trình này gây ra sự tiêu tốn điện năng rất lớn. Việc truyền dữ liệu và xử lý thông tin thực hiện trực tiếp trên các photon sẽ nâng cao hiệu quả xử lý và giảm bớt việc tiêu thụ năng lượng.

Tiến sĩ Alexey Gorshkov chia sẻ: “Trước đây, các photon không có khối lượng và di chuyển với tốc độ ánh sáng. Do đó, nếu có thể liên kết và làm chúng chậm lại, chúng ta có thể sẽ phát hiện được những điều mà con người chưa từng biết về ánh sáng”.

Những người vui nhất khi nghe thông tin này là các fan của Chiến tranh giữa các vì sao. Trong tương lai, nếu các nhà khoa học này thành công trong việc định hình ánh sáng, người hâm mộ loạt phim khoa học viễn tưởng này sẽ được cầm trên tay những thanh kiếm lightsaber, giống như những thần tượng của họ đã sử dụng để chiến đấu.

Theo TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet