Kiếm chục triệu mỗi người nhờ làm thêm dịp Tết

Hoàng Hòa

Cuối năm là dịp kiếm tốt mà nhiều người không thể bỏ qua, có những nghề đơn giản nhưng có thể kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Nghề dọn nhà, làm thêm theo giờ

Trong những ngày cuối năm, nhiều người  tất bật lo dọn dẹp, mua sắm trang trí cửa nhà. Trong khi đó, thời điểm này lại là cơ hội kiếm tiền cho rất nhiều lao động ngoại tỉnh.

Nhiều thanh niên tranh thủ làm thêm có thể kiếm chục triệu một vụ nhờ chở đào, quất thuê ngày Tết.

Khu đô thị Mỹ Đình – Mễ Trì luôn có khoảng chục lao động nữ chờ trực để chờ người gọi đi làm. Họ đến từ nhiều tỉnh thành lân cận như Bắc Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang... Công việc của họ là dọn dẹp nhà thuê theo giờ, đi thu mua sắt vụn. Cô Đỗ Thị Thìn, quê ở Quế Võ, Bắc Ninh cho hay: “Mỗi một giờ dọn nhà thuê chúng tôi được trả từ 40-50 ngàn đồng, trung bình mỗi ngày cũng kiếm được 400-500 ngàn đồng. Ở đây toàn người Hàn Quốc nên nhiều hôm họ “bo” cho nhiều lắm. Làm việc vừa ý chủ ngoài tiền công ra còn có tiền thưởng. Mỗi vụ Tết, mỗi người cũng có gần chục triệu mang về ăn Tết”.

Cũng chung cảnh làm thuê theo giờ, nhiều bạn sinh viên  bỏ qua những trở ngại, mang tiếng là “ô sin” đã chọn nghề giúp việc để kiếm thêm thu nhập. Nông Thị Thúy, sinh viên Học viện Báo chí và tuyên truyền  nhận trông trẻ thuê những ngày giáp Tết chia sẻ: “Năm thứ hai mình đi làm nghề này, lúc đầu nhận làm cũng hơi ngại vì mang tiếng “ô sin”. Nhưng giờ quen rồi, lương trả theo ngày cũng hậu hĩnh. Mình trông em bé 4 tuổi, mỗi buổi chủ nhà trả 150 ngàn đồng”.

Nghề chở đào, quất thuê

Cứ mỗi dịp tết đến, hàng trăm người từ nhiều nơi lại kéo về vườn đào Nhật Tân, vườn quất Tứ Liên để nhận những công việc như đánh quất, đào từ vườn cho lên bồn, hay chở đào, quất đến cho khách.

Mỗi chủ vườn tại đây thường thuê từ 4 đến 5 người. Mỗi người một công việc, người đánh cây, người chở thuê, người chăm sóc... công việc tất bật, khẩn trương.

Anh Lê Bá Cao, quê ở Thạch Thất, Hà Nội cho biết: “Công việc này cần sức khỏe và phương tiện đi lại. Kinh nghiệm thì cũng không khó gì, sau một hai lần làm việc là quen ngay. Không phải ai cũng được nhận vào làm. Đa số các chủ vườn đều nhận người cũ (những người đã từng làm việc) bởi họ thạo việc và đã biết tính nết”.

Cứ mỗi một chuyến trở đào thuê, những công nhân thời vụ ở đây được nhận “lương” khá hậu hĩnh. Quãng đường khoảng 2km, họ có thể nhận được từ 100-150 ngàn đồng/lượt. Bác Tuấn, làm thuê 4 năm ở đây cho hay: “Nếu chở đào từ Nhật Tân đến khu vực Cầu Giấy, Thái Hà sẽ được trả công từ 300-400 ngàn đồng. Nếu xa hơn 20km thì giá lên đến 500 ngàn đồng. Mỗi vụ như này chúng tôi cũng đút túi được chục triệu chứ chẳng chơi”.

Kiếm được nhiều tiền nhưng không hề dễ dàng. Vì cây cảnh thuê phải hết sức tỉ mỉ, cẩn thận. Đặc biệt phải buộc ngọn, cành của cây, tránh tối đa sự va chạm, gẫy cành. Có lần chở hàng đi, sơ ý chạm phải phương tiện đi đường, cây đào bị gãy mất một cành, đến nơi, chủ nhà không hài lòng, chỉ trả có một nửa chi phí theo hợp đồng – bác Tuấn cho biết thêm.

Làm xe ôm ngày giáp Tết

Nghề xe ôm không còn xa lạ với nhiều bạn sinh viên, nhưng làm xe ôm ngày giáp Tết lại đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn, nghề hái ra tiền dịp Tết.

Bạn trẻ Đinh Công Lập, sinh viên năm ba trường Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ, đây là năm đầu tiên tôi làm xe ôm. Thấy bạn bè bảo chạy xe ôm kiếm được khá nên theo. Mỗi chuyến đi từ trường ra bến xe Mỹ Đình mình được 20 ngàn. Nếu nhiều đồ thì là 30 ngàn. Ra đến bến Gia Lâm, Yên Nghĩa thì cũng 80-100 ngàn đồng. Trừ tiền xăng đi mình cũng có được  một nửa tiền công”.

Vũ Đình Sang, sinh viên năm hai, trường Đại học Điện lực Hà Nội cho biết, mình đã thành lập một nhóm 5 người nhận chạy xe ôm, với tiêu chí “xe ôm sinh viên giá rẻ”. Lúc đầu thì không có khách, nhưng giờ thì không kịp đi. Tết, sinh viên về quê, đồ đạc lỉnh kỉnh, những xe ôm sinh viên vẫn lấy giá như ngày thường, không tăng giá. Những ngày đông khách, mỗi người có thể nhận được 200 ngàn đồng, thậm chí hơn”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet