Kiểm lâm làm ngơ khi được báo tin rừng Sơn Trà bị xâm hại từ tháng 11/2015?

HẢI CHÂU

Giám đốc một khu du lịch tại bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết ông đã trực tiếp gọi điện báo tin cho kiểm lâm từ tháng 11/2015 khi thấy cây rừng ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà bị xâm hại, chặt phá. Kiểm lâm đã đến xem nhưng sau đó... làm ngơ?

Ngày 29/2, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ vừa ký văn bản chỉ đạo xử lý về tình trạng xâm hại rừng trái quy định ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà mà báo điện tử Infonet đã phản ánh (thuộc địa bàn phường Thọ Quang, quận Sơn Trà)

Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn đã được báo tin Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà bị xâm hại từ hồi tháng 11/2015 nhưng làm ngơ? (Ảnh: HC)

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Giám đốc Sở NN - PTNT chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND quận Sơn Trà tổ chức xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến việc xâm hại rừng trái quy định ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà; tổng hợp kết quả, báo cáo Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND TP và Chủ tịch UBND TP trước ngày 10/3/2016.

Theo lịch công tác tuần thứ 10 năm 2016 được Văn phòng UBND TP Đà Nẵng công bố, vào chiều mai 1/3, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết sẽ trực tiếp dẫn đầu đoàn của UBND TP Đà Nẵng cùng các sở, ngành, địa phương liên quan đi kiểm tra thực tế khu vực rừng bị xâm hại tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

Trong một diễn biến có liên quan, ông Trần Việt Hoàng, Giám đốc Công ty CP Hoàng Long Yến, chủ đầu tư khu du lịch Bãi Cát Vàng (nằm gần nơi xảy ra vụ xâm hại rừng trái quy định tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà) cho hay, ngay từ tháng 11/2015, khi phát hiện có người chặt phá cây rừng ở khu vực này, ông đã trực tiếp gọi điện báo cho Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn.

“Lúc đó đã có người của Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn đến nơi xem xét. Tuy nhiên sau đó họ bỏ về mà không có phản ứng gì. Tôi không hiểu vì sao kiểm lâm lại làm ngơ như vậy, nhưng nếu ngay lúc đó họ có biện pháp ngăn chặn thì diện tích rừng Sơn Trà bị xâm hại đã không lớn như hiện nay!” – ông Trần Việt Hoàng nói.

Tuy nhiên trong báo cáo nhanh ngày 26/2 gửi Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng và UBND quận Sơn Trà, ông Trần Văn Thanh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn không hề đề cập đến vấn đề này mà chỉ cho đây là vụ “tác động phát luổng trồng rừng tại Tiểu khu 62 bán đảo Sơn Trà”.

Trong báo cáo này, Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn ghi nhận hộ ông Nguyễn Văn Tâm, Lê Việt Hồng có mở một con đường đất bằng thủ công chiều ngang 1,5 – 2m, dài 324m, diện tích phát luổng 2,34ha; hộ ông Phạm Hùng Mạnh phát luổng 2,43ha (tổng cộng cả hai trường hợp lên đến 4,77ha) nhưng lại cho rằng các hộ này "chủ yếu phát quang dây leo, bụi rậm, không tác hại lớn đến cây tầng cao" (?)

Cũng trong báo cáo này, Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn cho biết đã tháo dỡ một lán trại tôn khoảng 50m2 trong khu vực nêu trên. Câu hỏi đặt ra là nếu việc xây dựng lán trại đó không sai thì tại sao phải tháo dỡ? Còn nếu lán trại xây dựng trái phép thì tại sao kiểm lâm không phát hiện, tháo dỡ từ sớm, trong khi theo ông Lê Việt Hoàng cho biết thì khu vực này là nơi lực lượng kiểm lâm thường tuần tra ngang qua?

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet