Kiểm ngư có thẩm quyền điều tra hình sự

Hồng Chuyên

86,44% các đại biểu biểu quyết thông qua Dự thảo Luật Tổ chức Cơ quan điều tra hình sự. Trong đó có quy định Kiểm ngư là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

Chiều nay (26/11), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Nghị định thư sửa đổi Hiệp định thành lập Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Đa số các đại biểu đã biểu quyết tán thành thông qua Nghị quyết này.

Sau đó, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự. 86,44% đại biểu biểu quyết thông qua Luật này.

Trước khi biểu quyết Luật Tổ chức các cơ quan điều tra hình sự, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự. 

Theo đó, về việc một số cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra (từ Điều 32 đến Điều 39 của dự thảo Luật), Chủ nhiệm UB  Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho biết: “Đa số ý kiến đại biểu Quốc hội tán thành quy định của dự thảo Luật về việc bổ sung cơ quan Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Công an nhân dân, Kiểm ngư là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra; việc mở rộng thẩm quyền điều tra của Bộ đội biên phòng; nâng thời hạn điều tra vụ án đơn giản, phạm tội quả tang, chứng cứ, lai lịch người phạm tội rõ ràng cho tất cả các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra”.

Kiểm ngư Việt Nam có thẩm quyền điều tra hình sự.

Từ đó, Ủy ban thường vụ Quốc hội tán thành với đa số ý kiến của Đại biểu Quốc hội đề nghị giữ như quy định của dự thảo Luật về việc bổ sung quy định Cơ quan Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Công an nhân dân, cơ quan Kiểm ngư là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

Đối với đề nghị bổ sung cơ quan Thuế là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Ủy ban thường vụ Quốc hội nhận thấy, do địa bàn hoạt động của cơ quan Thuế gần các Cơ quan điều tra chuyên trách nên khi phát hiện vụ việc có dấu hiệu tội phạm thì có thể chuyển ngay tài liệu, hồ sơ cho Cơ quan điều tra chuyên trách nên không cần thiết phải giao thẩm quyền tiến hành một số hoạt động điều tra cho cơ quan Thuế.

Điều 36, Luật Tổ chức Cơ quan điều tra hình sự quy định về nhiệm vụ, quyền hạn điều tra của Kiểm ngư như sau: Cơ quan Kiểm ngư khi thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực quản lý của mình mà phát hiện tội phạm quy định tại các điều 111, 242, 244, 245, 246, 305 và 311 của Bộ luật hình sự xảy ra trên các vùng biển và thềm lục địa của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Kiểm ngư quản lý thì Cục trưởng Cục Kiểm ngư, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm ngư Vùng có nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

Thứ nhất, đối với tội phạm ít nghiêm trọng trong trường hợp phạm tội quả tang, chứng cứ và lai lịch người phạm tội rõ ràng thì quyết định khởi tố vụ án, khám nghiệm hiện trường, khám xét, lấy lời khai, thu giữ, tạm giữ và bảo quản vật chứng, tài liệu liên quan trực tiếp đến vụ án, trưng cầu giám định khi cần thiết, khởi tố bị can, tiến hành các biện pháp điều tra khác theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, kết thúc điều tra và chuyển hồ sơ vụ án cho Viện kiểm sát có thẩm quyền trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày ra quyết định khởi tố vụ án;

Thứ 2, đối với tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng hoặc tội phạm ít nghiêm trọng nhưng phức tạp thì quyết định khởi tố vụ án, khám nghiệm hiện trường, khám xét, lấy lời khai, thu giữ, tạm giữ và bảo quản vật chứng, tài liệu liên quan trực tiếp đến vụ án, chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày ra quyết định khởi tố vụ án.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet