Kiểm soát không để xảy ra các tụ điểm về buôn lậu, buôn bán người

Huyền Anh

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long tại buổi làm việc với Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ninh hôm 11/8.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long

7 tháng đầu năm làm thủ tục  cho gần 3 triệu lượt người xuất nhập cảnh

Theo báo cáo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, 7 tháng năm 2017, Bộ đội biên phòng tỉnh đã lãnh đạo triển khai toàn diện, hiệu quả các mặt công tác, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng biên giới Việt Nam – Trung Quốc hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Theo đó, lực lượng biên phòng tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng; xử lý kịp thời các vấn đề về biên giới, vùng biển theo đúng chủ trương, đối sách, không để xảy ra đối đầu, căng thẳng. Cùng với đó là tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới. Công tác quản lý, lưu thông cửa khẩu đảm bảo thông thoáng, chặt chẽ, 7 tháng năm 2017 lực lượng đã kiểm soát, đăng ký xuất nhập cảnh cho gần 3 triệu lượt người, hơn 8.000 lượt phương tiện đường bộ.

Về công tác phòng chống tội phạm và gìn giữ an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại khu vực biên giới đã được làm tốt. Các lực lượng của BĐBP tỉnh đã kịp thời, phát hiện, xử lý 63 vụ vi phạm quy chế biên giới, bắt giữ tổng số 218 vụ, 351 đối tượng và 191 phương tiện liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, thu giữ hơn 7.500g ma túy các loại, 19,5kg pháo, 100m3 cát, 148 tấn than cám… Lực lượng cũng đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thực thi công vụ như Hải quan, Công an, phát hiện, bắt giữ 28 vụ, 42 đối tượng và 11 phương tiện vận chuyển trái phép 82kg pháo nổ, 40.000 bao thuốc lá cùng nhiều mặt hàng nhập lậu khác. Công tác đấu tranh, ngăn chặn khai thác thủy sản trái phép trên vùng biển, hỗ trợ và chủ động phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn… được triển khai tích cực.

Nạn nhân buôn bán người (ảnh minh họa)

Không để xảy ra các tụ điểm buôn bán người

Đánh giá cao kết quả đạt được của Biên phòng tỉnh, Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Long cũng lưu ý, Quảng Ninh có vị trí chiến lược quan trọng, là trọng điểm phát triển kinh tế phía Bắc; trọng điểm quốc phòng, an ninh, có đường biên giới cả trên bộ và trên biển với nước bạn Trung Quốc. Do vậy, trong các chỉ đạo Đảng, Nhà nước, thường xuyên xác định công tác biên phòng hết sức quan trọng, đảm bảo chủ quyền tổ quốc, biên giới hòa bình hữu nghị, nhân dân phát triển kinh tế xã hội, phát triển kinh tế thương mại, biên mậu, đón khách du lịch... Vai trò của lực lượng Bộ đội biên phòng được đánh giá cao, là lực lượng nòng cốt trong thực hiện các nhiệm vụ nêu trên.

Theo số liệu của Công an tỉnh, trong những năm gần đây, nạn mua bán phụ nữ và trẻ em (PNTE) dọc tuyến biên giới trên địa bàn tỉnh có xu hướng gia tăng. Mặc dù cơ quan chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cũng như đưa ra những cảnh báo về thủ đoạn của tội phạm, nhưng đến nay loại hình tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp.

Chính vì thế, để ngăn chặn nạn mua bán người qua biên giới, cần loại bỏ được các nguyên nhân điều kiện phát sinh tội phạm mua bán người. Trong đó lực lượng nòng cốt vẫn là các ngành, đơn vị: Công an, Biên phòng, Phụ nữ, LĐ-TB&XH hội. Các lực lượng chức năng, nhất là ở những địa phương giáp biên cần tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh trấn áp, bắt giữ, xử lý, chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện, triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn bán người để làm giảm tội phạm.

Do đó, Chủ tịch tỉnh yêu cầu: “Cần kiểm tra, kiểm soát tốt không để xảy ra các tụ điểm về buôn lậu, buôn bán người, xuất nhập cảnh trái phép. Tăng cường phối hợp tốt với các ngành chức năng trong tuần tra kiểm soát, đặc biệt là các hoạt động buôn lậu than, xăng dầu..”.

Đặc biệt, Đảng ủy, Chỉ huy BĐBP tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện mọi nhiệm vụ, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới biển đảo, không chủ quan, lơ là. Đặc biệt, quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng, Nhà nước, của tỉnh về công tác quốc phòng để đảm bảo giữ gìn quan hệ đối ngoại, không để xảy ra xung đột bất ngờ”.

Theo ông Long, Quảng Ninh có địa bàn phức tạp với đường biên giới dài, nhiều đường mòn, lối mở do đó ngoài tập trung lực lượng tuần tra, kiểm soát thì cần phải dựa vào dân, cần đẩy mạnh thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đối với công tác kiểm soát xuất nhập cảnh qua cửa khẩu lưu ý tạo môi trường thân thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách, người dân thực hiện thủ tục, phải chọn cán bộ tinh thông nghiệp vụ, có thái độ hòa nhã, văn minh, lịch sự.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet