Kiểm tra chợ Bình Tây: Tiểu thương tự đóng gói bánh kẹo

Ngày 27/1, Thanh tra Bộ Y tế đã cùng đoàn kiểm tra liên ngành TPHCM đi kiểm tra tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết nguyên đán tại chợ Bình Tây (quận 6).
Đoàn thanh tra kiểm tra quầy hàng bánh mứt kẹo tại chợ Bình Tây

Phó Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên và Phó giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Ngọc Hòa đã đi kiểm tra các gian hàng bán bánh mứt kẹo tại chợ Bình Tây. Tại đây vẫn còn hiện tượng các loại mứt không rõ nguồn gốc bày bán tràn lan.

Chị Liên, chủ một gian hàng cho biết, người tiêu dùng hiện nay cũng rất hiểu biết và đòi hỏi cao, vì thế nguồn hàng nhập về cũng phải đảm bảo rõ nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn chứng từ, có như vậy mới giữ được khách.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa khẳng định, các quận huyện đã đưa kế hoạch tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm làm công tác xuyên suốt và trọng điểm trong dịp cuối năm. Cấp quận tập trung vào các cơ sở sản xuất, cấp phường tập trung vào thức ăn đường phố…

Qua kiểm tra cho thấy, ý thức về vệ sinh an toàn thực phẩm đã được nâng cao, đặc biệt ở các cơ sở đã có thương hiệu. Ông Hòa nhấn mạnh: “Sở Công thương khuyến khích, vận động các cơ sở, thương nhân tự đóng gói, in tên cơ sở của mình trên bao bì sản phẩm của mình, đồng thời có nhãn phụ nêu rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Khi người ta gắn trên sản phẩm tên của cơ sở, thương nhân thì ý thức trách nhiệm bảo vệ tên tuổi của họ sẽ được nâng cao hơn, gắn liền với an toàn thực phẩm của chính sản phẩm đó. Như vậy, sự tín nhiệm của người tiêu dùng sẽ đo lường qua tên tuổi của sản phẩm”.

Làm việc với đoàn kiểm tra, UBND quận 6 cho biết, quận đã tiến hành kiểm tra 42 cơ sở sản xuất kinh doanh có hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm, phát hiện 15 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính đối với 11 cơ sở với tổng số tiền 12.750.000đ, tạm giữ 70kg hạt hạnh nhân hết hạn sử dụng chuẩn bị đóng gói bán ra thị trường.

Đoàn kiểm tra phòng chống dịch cúm gia cầm do trạm thú y quận 6 tiến hành kiểm tra và xử lý 12 trường hợp kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm không đảm bảo an toàn thực phẩm, tiêu hủy 3kg xương dê, 32 con gà sống và 3 con gà làm sẵn.

Đội quản lý thị trường của quận đã kiểm tra 10 cơ sở kinh doanh thực phẩm, phát hiện 4 cơ sở kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, 2 cơ sở kinh doanh thực phẩm vi phạm về nhãn hàng hóa, tịch thu tiêu hủy 125kg lạp xưởng, lạp vịt, mứt trái cây các loại.

Đặc biệt, đội cảnh sát kinh tế - công an quận đã đấu tranh, khám phá 2 vụ sản xuất bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto và hạt nên Knorr, 1 vụ kinh doanh hàng ngoại bia Heineken, xử phạt hành chính 15 triệu đồng và chuyển 2 vụ sản xuất sang cảnh sát điều tra tiếp tục xử lý.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet