Kiên Giang đầu tư nhiều cho y tế biển đảo

Khánh Chi

Kiên Giang có 17 xã đảo thuộc 4 huyện. Hiện tại có 14 trạm y tế xã đảo được xây mới. Trang thiết bị ở các trạm y tế bản đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân.
Kiên Giang đầu tư nhiều cho y tế biển đảo - ảnh 1
Trạm y tế các xã ở huyện đảo Phú Quốc đã đi vào hoạt động mang lại hiệu quả cao.

Thực hiện đề án phát triển y tế biển đảo Việt Nam đến năm 2020, tỉnh Kiên Giang đã đầu tư nâng cấp Bệnh viện đa khoa huyện Phú Quốc, Bệnh viện đa khoa Thị xã Hà Tiên, xây mới 3 trạm y tế xã đảo: xã Bãi Thơm, xã Gành Dầu thuộc huyện Phú Quốc, xã Hải Sơn thuộc huyện Kiên Lương. Kiên Giang cũng đã sáp nhập trạm y tế xã Thổ Châu với Bệnh xá quân dân y Thổ Chu.

Ngay từ những ngày đầu của đề án, tỉnh Kiên Giang chú trọng đầu tư cơ sở vật chất cho ngành y tế từ huyện đến xã, nhất là tập trung ở vùng ven biển và các đảo, với tổng vốn hơn 422 tỷ đồng. Hiện nay, 100% xã đảo, các địa phương vùng ven biển có trạm y tế phục vụ chăm sóc sức khỏe và khám, chữa bệnh cho nhân dân. Tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh đã đầu tư hai trạm y tế xã Bãi Thơm và Gành Dầu, huyện Phú Quốc đã được xây mới với kinh phí trên 4 tỷ đồng; sửa chữa, nâng cấp phòng khám khu vực xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải với kinh phí trên 1 tỷ đồng; đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại, nâng cấp cơ sở vật chất Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc với kinh phí gần 100 tỷ đồng...

Mô hình phối hợp hoạt động giữa lực lượng quân y và dân y đem lại hiệu quả trong công tác khám, chữa bệnh tại một số địa phương ven biển và hải đảo. Triển khai khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 100% trạm y tế tại các xã đảo, ven biển gắn với vận động hàng chục tỷ đồng mỗi năm mua bảo hiểm y tế cho hộ nghèo và cận nghèo đang sinh sống trên vùng biển đảo. Toàn tỉnh hiện có 60% trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia, gần 50% trạm y tế có bác sĩ công tác ổn định.

Chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế các tuyến y tế được đầu tư. Tỉnh quan tâm thực hiện tốt các chương trình khám chữa bệnh cho người nghèo, trẻ em khuyết tật tại các huyện, thị ven biển và hải đảo. Đặc biệt, đầu tư nâng cấp Bệnh viện đa khoa Phú Quốc và Trạm Y tế xã đảo Thổ Châu.

Đến nay, dù là bệnh viện ngoài đảo nhưng Bệnh viện đa khoa Phú Quốc đã được đầu tư trang thiết bị hiện đại như: máy chụp Citi - Scanner, máy ELISA, chụp X - quang kỹ thuật số, siêu âm 3D - tim mạch; máy lọc thận; máy phẫu thuật nội soi… đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày một tốt hơn cho bà con nhân dân cùng với khách du lịch trên đảo.

Bệnh viện tuyến huyện này đã phẫu thuật thành công nhiều ca chấn thương sọ não, phẫu thuật nội soi bụng, nội soi niệu và chạy thận nhân tạo… hạn chế đến mức thấp nhất số ca tử vong , số ca bệnh phải chuyển lên tuyến trên điều trị.

Đối với Trạm Y tế xã Thổ Châu, tỉnh đầu tư cải tạo và xây dựng mới khang trang trên diện tích 1.280 m² với 26 phòng, tổng vốn đầu tư 7 tỷ đồng. Trạm được đầu tư mua sắm mới các trang thiết bị y tế trị giá 2,5 tỷ đồng, bao gồm: máy X-Quang, máy điện tim, máy xét nghiệm sinh hoá, máy siêu âm, bàn mổ đa năng và nhiều trang thiết bị y tế khác phục vụ nhu cầu khám, điều trị bệnh cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo. Xã đảo Thổ Châu, huyện đảo Phú Quốc cách xa trung tâm huyện khoảng 120 km và cách đất liền tại TP. Rạch Giá hơn 220 km. Hiện nay, muốn đến Thổ Châu thì phải đợi 5 - 7 ngày mới có một chuyến tàu từ Phú Quốc ra đảo và ngược lại nên việc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên gặp nhiều khó khăn, nhất là những ca bệnh nặng. Đó còn chưa kể trong mùa mưa bão, việc ra đảo hoặc về đất liền gặp rất nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian. Vì vậy, việc đầu tư Trạm Y tế xã Thổ Châu là điều kiện thực hiện tốt công tác quân dân y kết hợp nhằm đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khoẻ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Thổ Chu và các khu vực đảo quanh vùng.

 

Quyết định số 317/QĐ- TTg ngày 07/02/2013 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt đề án “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020” (Đề án 317).

Trưởng Ban Chỉ đạo: Bộ trưởng Bộ Y tế;
- Phó Trưởng ban: Thứ trưởng Bộ Quốc phòng;

Các ủy viên là đại diện: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Ủy ban quốc gia Tìm kiếm, Cứu nạn, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Quân chủng Hải Quân, Quân chủng Phòng không Không quân, Cảnh sát Biển Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chủ tịch 28 tỉnh, thành phố ven biển.

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet