Kiên Giang họp đột xuất ứng phó áp thấp nhiệt đới

Nguyễn Nam

Sáng ngày 01/11, ông Mai Anh Nhịn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, chủ trì cuộc họp trực tuyến đột xuất với các huyện để triển khai thực hiện đối phó với 02 Áp thấp nhiệt đới gần bờ và Áp thấp nhiệt đới gần biển Đông.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Thiên Đăng

Phát biểu tại cuộc họp, ông Mai Anh Nhịn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo, như sau: Các sở, ban, ngành và địa phương không nên chủ quan, theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ; các cơ quan báo, đài đưa tin kịp thời 24/24 giờ để cho người dân nắm, hướng dẫn cách phòng tránh, bố trí neo đậu tàu thuyền cho hợp lý, tránh thiệt hại về tài sản và hoa màu.

Tuyệt đối không để người dân ở lại trên lồng bè, chòi canh, tàu thuyền trên biển; trong sản xuất, đề nghị các địa phương rà soát lại hệ thống bờ bao để phòng tránh triều cường, nước biển dâng, sản xuất lúa tránh ngập úng lúa Đông - Xuân, tránh thiệt hại về hoa màu.

Đài Khí tượng Thủy văn Kiên Giang, Tây Nam bộ và Trung ương sẽ thường xuyên theo dõi, thông báo kịp thời diễn biến của ATNĐ, và các sở ngành có liên quan của tỉnh theo chức năng nhiệm vụ, điều hành tàu thuyền hợp lý, tránh thiệt hại; các huyện như Phú Quốc, An Minh hết sức lưu ý, do bị tác động nhiều nhất, cho nên phải có biện pháp phòng tránh phù hợp. Đề nghị các đơn vị hết sức quan tâm để có phương án, chủ động phòng tránh kịp thời.

Ngay sau khi tổ chức họp triển khai công tác đối phó với áp thấp nhiệt đới gần bờ và áp thấp nhiệt đới gần biển Đông, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đã ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành và địa phương triển khai các giải pháp để đối phó với 02 áp thấp nhiệt đới.

Để đối phó với áp thấp nhiệt đới nhằm giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ngành và địa phương khẩn trương triển khai thực hiện:

Khẩn trương rà soát, đánh giá các công trình xung yếu ven biển, cửa sông, ven sông, kênh rạch và khu vực có nguy cơ ngập lụt, bị ảnh hưởng do áp thấp nhiệt đới, các lồng bè nuôi trồng thủy sản, kho tàng, nhà cửa không đảm bảo an toàn để triển khai ngay các phương án sơ tán, di dời và tổ chức chằng chống.

Thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Tổ chức kiểm đếm, nắm thông tin quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra. Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định từ 5 đến 10 độ Vĩ Bắc, 104,5 đến 111,5 độ Kinh Đông. Kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền an toàn theo qui định tại các khu neo đậu, trú tránh ven biển, trong sông và nhất là khu vực quanh các đảo; tuyệt đối không để người dân ở lại lồng bè, chòi canh, tàu thuyền.

Các đơn vị lực lượng vũ trang sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư theo phương châm “bốn tại chỗ” để cứu hộ, cứu nạn; phối hợp với các địa phương sẵn sàng tham gia ứng cứu và xử lý các tình huống, triển khai phương án sơ tán, di dời dân ở các khu vực nguy hiểm khi có yêu cầu.

Yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên cập nhật thông tin, theo dõi chặt chẽ diễn biến áp thấp nhiệt đới để có hướng xử lý, chỉ đạo kịp thời.

Thông tin và hướng dẫn đến nhân dân biết để chủ động phòng tránh. Phối hợp với các lực lượng trong công tác kêu gọi tàu thuyền ngoài khơi thoát khỏi vùng nguy hiểm, tìm nơi trú tránh; hướng dẫn nhân dân việc sắp xếp, neo đậu tàu thuyền đã về bờ. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và vận động nhân dân thực hiện chằng chống nhà cửa, kho tàng.

Các vùng ven biển chủ động rà soát, kiểm tra hệ thống bờ bao, đê bao để tránh mưa lớn, nước biển dâng bị ngập úng gây thiệt hại, nhất là ở các khu vực nuôi tôm, nuôi trồng thủy sản. Có kế hoạch bảo vệ, phòng tránh ngập úng đối với sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2017-2018 mới gieo sạ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet