Kiên Giang: Nâng cao nhận thức về môi trường cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bình Minh

Ngày 27 - 28/9, tại TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Vụ Tổng hợp (Ủy ban Dân tộc) phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị tập huấn về bảo vệ môi trường cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Kiên Giang.

Tham dự có cán bộ phòng dân tộc, cán bộ xã, người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS của TP. Rạch Giá và các huyện: Châu Thành, Gò Quao, Hòn Đất, An Biên.

Toàn cảnh hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trần Văn Đoài, Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp nhấn mạnh: Trước thực trạng biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, tình trạng sạt lở đất, ô nhiễm nguồn nước, xâm nhập mặn... đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Ngoài những giải pháp kỹ thuật, việc nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường là rất quan trọng.

Trong những năm qua, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức nhiều Hội nghị tập huấn, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến nhằm góp phần nâng cao nhận thức về môi trường, từng bước  thay đổi hành vi về bảo vệ môi trường cho đồng bào vùng DTTS và miền núi, trong đó tập trung vào đội ngũ cán bộ cơ sở và đội ngũ người có uy tín.

Tại Hội nghị, các báo cáo viên đến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang và Vụ Địa phương III (Ủy ban Dân tộc) đã giới thiệu các chuyên đề: Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, một số văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn Luật và những vấn đề của Luật liên quan đến vùng DTTS và miền núi;

Môi trường và sự phát triển bền vững ở vùng DTTS; Vai trò của tổ chức, cá nhân đối với bảo vệ môi trường vùng DTTS, công tác tuyên truyền, tổ chức vận động nhân dân bảo vệ môi trường tại gia đình và trong cộng đồng dân cư; việc thực hiện các chính sách dân tộc, giảm nghèo bền vững gắn với bảo vệ môi trường.

Hội nghị cũng đã trao đổi, chia sẻ về những cách làm hay, mô hình tốt trong việc gìn giữ vệ sinh môi trường ở địa phương. Qua Hội nghị, các cán bộ phòng dân tộc, cán bộ xã, người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS sẽ tiếp tục là những tuyên truyền viên tích cực vận động bà con nơi cư trú cùng nhiệt tình tham gia bảo vệ môi trường.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet