Kiên Giang: Vẫn “nóng” buôn lậu thuốc lá đường biên

Bạch Dương

Tỉnh Kiên Giang có đường biên giới giáp Campuchia, với cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, và cửa khẩu quốc gia Giang Thành cùng hàng chục đường tiểu ngạch nên tình trạng buôn lậu qua biên giới khá phức tạp.

Tại thị xã Hà Tiên, loại thuốc lá Jet và Hero có thể mua ở bất cứ tiệm tạp hóa nào với số lượng bao nhiêu cũng có, với giá từ 75 - 80 nghìn đồng/cây (10 gói).

Các đối tượng vận chuyển hàng lậu thường dùng những chiếc xe gắn máy được chế lại một số bộ phận, như lên nòng để xe vừa khỏe vừa chạy nhanh, chủ yếu là buôn lậu thuốc lá. Tại khu vực Bến Xuống, hoạt động buôn lậu diễn ra công khai. Hàng lậu được tập kết phía bờ bên kiam được vận chuyển sang bằng xuồng và được các xe máy đời cũ, không biển số đưa đến điểm tập kết.

Tuy buôn lậu diễn ra công khai, nhưng lực lượng chức năng  khó khăn trong việc bắt giữ. Vì khi có lực lượng chức năng xuất hiện, những kiện hàng kia nhanh chóng được những thanh niên lực lưỡng đưa về phía bên kia biên giới hoặc diễn ra cảnh rượt đuổi ngay trên đồng trống. Vì thế, số vụ và số hàng mà các lực lượng chức năng thời gian qua bắt giữ không đáng là bao so với thực tế .

Không chỉ dùng xuồng, xe máy, tại đây còn có hình thức buôn lậu thuốc lá bằng … xe đò. Những bao nặng thuốc lá được chuyển từ nhà dân lên xe đò trên đường từ Hà Tiên về Rạch Giá, nếu chẳng may xe đò bị lực lượng chức năng kiểm tra thì chẳng những những bao hàng kia sẽ trở thành vô chủ và những con buôn giấu hàng trong mình cũng nhanh chóng tẩu thoát khỏi lực lượng kiểm tra. Thuốc lá lậu được tập kết về Rạch Giá và phân phối cho các đại lý thuốc lá, ở khắp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Theo một thành viên của Ban Chỉ đạo 127 tỉnh Kiên Giang, để công tác chống buôn lậu đạt hiệu quả cao, ở khu vực biên giới, lực lượng hải quan và biên phòng cần phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát ngăn chặn hàng lậu; cần thông tin nhanh cho lực lượng chống buôn lậu nội địa như công an và quản lý thị trường để tiếp tục truy bắt, khi hàng lậu đã vượt qua khỏi khu vực biên giới. Lực lượng công an cần xây dựng chuyên án đánh các đầu nậu, điểm tập kết hàng ở biên giới.

Trước mắt, để hạn chế buôn lậu, lực lượng biên phòng cần ngăn chặn những người qua lại biên giới trái phép, đồng thời kết hợp  lực lượng hải quan tuần tra các cửa khẩu và dọc tuyến biên giới. Cảnh sát kinh tế tỉnh và các huyện cần tăng cường tuần tra trên đường bộ và đường thủy, Quản lý thị trường siết chặt kiểm soát các đầu mối tiêu thụ hàng lậu ở nội địa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet